Khi gia đình là “hang đá”

Đăng lúc: Thứ bảy - 13/12/2014 04:35 - Người đăng bài viết: editor
(Kiểm sát) - “Tội phạm vị thành niên phạm tội đang là vấn đề nhức nhối của xã hội, để làm thuyên giảm phạm tội ở lứa tuổi này, người lớn phải chịu trách nhiệm”, theo đồng chí Trần Thanh Vân, Viện trưởng VKSND thành phố Đà Nẵng trao đổi với Phóng viên của Tạp chí Kiểm sát Online...
(Kiểm sát) - “Tội phạm vị thành niên phạm tội đang là vấn đề nhức nhối của xã hội, để làm thuyên giảm phạm tội ở lứa tuổi này, người lớn phải chịu trách nhiệm”, theo đồng chí Trần Thanh Vân, Viện trưởng VKSND thành phố Đà Nẵng trao đổi với Phóng viên của Tạp chí Kiểm sát Online. 
 
Viện trưởng VKSND TP. Đà Nẵng Trần Thanh Vân

P.VXin ông cho biết về tình hình phạm tội tại thành phố Đà Nẵng trong 6 tháng đầu năm 2012? và tập trung ở lứa tuổi nào nhiều nhất?
Đồng chí Trần Thanh Vân: 06 tháng đầu năm 2012, tình hình an ninh trật tự  an toàn xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng được giữ vững. Tuy nhiên, tình hình tội phạm có chiều hướng gia tăng, số mới khởi tố tăng 31 vụ/19 bị can so với cùng kỳ năm 2011 (329 vụ/612 bị can), tính chất và mức độ của một số tội phạm nguy hiểm như tội phạm ma túy, cố ý gây thương tích, đánh bạc, gá bạc, các loại tội xâm phạm sở hữu (Trộm cắp, lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản) đều tăng so với cùng kỳ năm 2011. Vẫn còn xẩy ra các loại tội phạm mà dư luận quan tâm như giết người với tính chất, mức độ của hành vi nguy hiểm và có nhiều đối tượng tham gia, vẫn còn xẩy ra trường hợp giết người để cướp tài sản… Trong đó, tình hình trộm cắp không được đẩy lùi mà diễn biến ngày càng phức tạp, tiếp tục xẩy ra nhiều vụ mất trộm tài sản lớn gây hoang mang trong dư luận.
Về độ tuổi: Trong 631 bị can mới bị khởi tố, có 33 bị can là người chưa thành niên (chủ yếu tập trung ở các tội trộm cắp tài sản): 13 bị can; cố ý gây thương tích: 09 bị can cướp giật tài sản…) chiểm tỷ lệ 5,2% giảm 9% so với cùng kỳ 2011. Trong  số bị can mới khởi tố có: 81 bị can là nữ; 35 bị can có tiền án, tiền sự; 160 bị can có hộ khẩu ngoại tỉnh; 235 bị can không có nghề nghiệp. Đối tượng phạm tội ngày càng liều lĩnh, tính chất nguy hiểm ngày càng nhiều, bởi trước đây các bị can phạm tội là đơn lẻ, nhưng bây giờ là cả nhóm.
P.VThưa đồng chí, nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng trộm cắp ở lứa tuổi thanh thiếu niên tại Đà Nẵng như hiện nay?
Đồng chí Trần Thanh Vân: Ở lứa tuổi này các cháu đang trong thời kỳ phát triển tâm sinh lý và có nhiều hiếu kỳ. Nên dễ dẫn đến tình trạng phạm tội và nó thường rơi vào một số hoàn cảnh sau:
Thứ nhất, khủng hoảng gia đình, ba mẹ thường xuyên cãi vã, xẩy ra xung đột, vợ chồng ly hôn, cha mẹ thường xuyên vắng nhà, luôn bỏ bê các em, không quan tâm giáo dục chăm sóc, gây cho các em những cú sốc về tinh thần. Lúc này gia đình không còn là tổ ấm mà đã trở thành “hang đá” lạnh lẽo, từ đó các em đã đi tìm những người bạn đồng cảnh tụ tập chơi bời khi không có tiền sẽ nẩy sinh hành vi trộm cắp.
Thứ hai, đô thị hóa diễn ra trên diện rộng, nên sự giáo dục của các cấp chính quyền, đoàn thể không kịp thời. Người lớn lại ít quan tâm đến đời sống con cái chạy theo sự chuyển biến, thay đổi của xã hội. Khiến nhiều trẻ rơi vào trạng thái tâm lý không ổn định, xốc nổi nên dẫn đến thái độ không đúng đắn và dẫn đến những hành vi xấu, mà không hề được ngăn chặn kịp thời.
Thứ ba, sự bùng nổ của công nghệ thông tin, nhiều học sinh, sinh viên bị các quán internet lôi cuốn vào các trò trơi thiếu lành mạnh: Kiếm lâm, võ hiệp đẫm máu, thậm chí các em bị say mê vào nhiều trang Web đen. Đó chính là tình trạng thiếu niên chơi điện tử thiếu tiền tiêu xài, chích hút thì lập băng trộm cướp
P.VQua thực tiễn công tác đồng chí có thể đưa ra những bài học kinh nghiệm gì để góp phần ngăn chặn các thanh thiếu niên hư như hiện nay?
Đồng chí Trần Thanh Vân: Để làm được điều này, cần phải có sự giúp sức và vào cuộc một cách quyết liệt của gia đình và xã hội, trong đó gia đình đóng vai trò quan trọng trong việc theo sát, giáo dục, quản lý con em mình. Bên cạnh đó, các cơ quan đoàn thể liên quan cần tăng cường phổ biến pháp luật cho thanh thiếu niên, có các chương trình hỗ trợ thanh thiếu niên về mọi mặt từ bồi dưỡng văn hóa, khuyến khích  thanh thiếu niên học tập, lao động, hỗ trợ việc làm.
P.V: Cảm ơn đồng chí Viện trưởng!
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile