Kiểm sát viên Viện kiểm sát tỉnh Hà Giang Trực tiếp kiểm sát thực nghiệm điều tra vụ án hình sự

Đăng lúc: Thứ năm - 14/10/2021 14:05 - Người đăng bài viết: admin
Tối ngày ngày 07.10.2021, tại thôn Hồng Thái, xã Việt Hồng, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang, Kiểm sát viên Phòng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử án trật tự xã hội - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang đã kiểm sát việc thực nghiệm điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Giang.
      Theo nội dung vụ án: do mâu thuẫn nên tối ngày 02.9.2021, bị can H.V.D, sinh năm 1996, trú tại thôn Chàng, xã Tiên Kiều, huyện Bắc Giang, tỉnh Hà Giang đã có hành vi dùng 01 con dao nhọn (loại dao bầu) đâm, chém vào người của anh L.X.T, sinh năm 1997; trú tại thôn Hồng Thái, xã Việt Hồng, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang và anh H.V.T, sinh năm 1991, trú tại thôn 1 Lê Hồng Phong, xã Nam Sơn, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Hậu quả: anh H.V.T tử vong tại chỗ, anh L.X.T bị thương nặng.

Kiểm sát viên trực tiếp kiểm sát việc thực nghiệm điều tra

Để bảo đảm khách quan trong việc đánh giá chứng cứ, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát đã lựa chọn khung thời gian, không gian tương đối phù hợp với diễn biến của vụ án. Tại buổi thực nghiệm, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ trình tự, thủ tục dựng lại hiện trường, yêu cầu diễn lại hành vi, cách thức, tư thế, động tác đâm, chém, lực đâm, chém của bị can đối với nạn nhân, người bị hại, khoảng cách vị trí của bị can với nạn nhân, người bị hại, người làm chứng khi xảy ra sự việc, đồng thời đo đạc, chụp ảnh, ghi hình, vẽ sơ đồ, ghi rõ kết quả thực nghiệm vào biên bản. Quá trình thực nghiệm bảo đảm tuân thủ đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, không xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tài sản của người tham gia thực nghiệm điều tra và những người có liên quan. Kết quả thực nghiệm là cơ sở giúp Điều tra viên, Kiểm sát viên, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát củng cố, đánh giá các tài liệu, chứng cứ đã thu thập, bảo đảm cho việc kết thúc điều tra, đề nghị truy tố của Cơ quan điều tra và truy tố của Viện kiểm sát toàn diện, khách quan, đúng với tính chất, hành vi phạm tội bị can đã gây ra, tránh oan, sai, bỏ lọt tội phạm.

Tác giả bài viết: Thanh Thảo