Phiên tòa xét xử lưu động, rút kinh nghiệm vụ án “Giết người” tại xã Lũng Cú – huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang

Đăng lúc: Thứ ba - 26/09/2017 16:25 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 22/9/2016, tại sân ủy ban nhân dân xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang (Phòng 2) đã phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức phiên tòa xét xử lưu động, rút kinh nghiệm vụ án hình sự sơ thẩm Sùng Mí Cáy(sinh năm 1981) có hành vi giết cháuSùng Mí Sình, sinh năm 2007 cùng trú tại thôn Cẳng Tằng, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.
      Vụ án được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang  đưa xét xử lưu động, phiên tòarút kinh nghiệm. Mục đích để cán bộ, Kiểm sát viên hai cấp Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang tham dự rút kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp của kiểm sát viên tại phiên tòa. Đồng thời thông qua hoạt động xét xử lưu động góp phần tích cực vào công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật tới quần chúng nhân dân trên địa bàn và phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương.
      Tham dự phiên tòa, có các đồng chí Lãnh đạo,Kiểm sát viên Phòng 2, Phòng 7, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh;Lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh; Lãnh đạo, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Văn và Lãnh đạo, thẩm phánTòa án nhân dân huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang cùng đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn tham dự. Đồng chí Nông Xuân Liền Kiểm sát viên trung cấp được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa: Đồng chí Nông Xuân Liền – Kiểm sát viên trung cấp-Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang.

Theo nội dung của bản cáo trạng:Vụ án xảy ra tại thôn Cẳng Tằng, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Do xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ là cháu Sùng Mí Sình đi học hay đánh con trai của Sùng Mí cáy là (Sùng Mí Vàng), nên khoảng 11h.30 ngày 11/10/2016 Sùng Mí Cáy, sinh năm 1981 trú tại thôn Cẳng Tằng, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Đã có hành vi lấy chai “thuốc trừ sâu” để ở trong bếp lò (nhặt được từ trước) & dùng tay trái bóp mồm, tay phải cầm chai dốc đổ vào mồm bắt Sùng Mí Sình uống. Hậu quả sau khi Sình bị uống “thuốc trừ sâu” và bị đau bụng, rồi dẫn đến tử vong trên đường đưa đi cấp cứu.

Kiểm sát viên đọc bản cáo trạng tại phiên tòa

Với hành vi phạm tội của bị cáo, tại Bản cáo trạng số 47/KSĐT ngày 17/8/2017, Viện KSND tỉnh đã truy tố Sùng Mí Cáy, phạm tội giết người với 03 tình tiết định khung hình phạt là "Đối với trẻ em, có tính chất côn đồ, tái phạm nguy hiểm".
Tại phiên tòa bị cáo Sùng Mí Cáy đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa đã tích cực tham gia xét hỏi và tranh luận với Luật sư, trợ giúp viên pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị cáo để làm sáng tỏ những vấn đề quan trọng thể hiện mức độ lỗi, hậu quả, hành vi phạm tội của bị cáo. Trong phần luận tội, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa đã phân tích tính chất nguy hiểm về hành vi phạm tội của bị cáo, phân tích rõ nguyên nhân, mục đích động cơ phạm tội, xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo và đề nghị mức hình phạt có căn cứ, đúng pháp luật để giúp cho HĐXX ra một bản án chính xác, đúng người đúng tội.

Phiên tòa diễn ra tại sân UBND xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang được đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn xã Lũng Cú tham dự

Sau khi đánh giá các chứng cứ tài liệu có trong hồ sơ vụ án và lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Sùng Mí Cáy18 năm tù về tội Giết người theo Điểm c, n, p khoản 1 Điều 93 Bộ luật hình sự.
Sau khi kết thúc phiên tòa, tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Văn tỉnh Hà Giang với tinh thần trách nhiệm tập thể lãnh đạo phòng, Kiểm sát viên các đơn vị tham dự phiên tòa đã thẳng thắn đóng góp ý kiến, rút kinh nghiệm về vai trò thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa của Kiểm sát viên được phân công. Qua đó chỉ rõ những ưu điểm và thiếu sót để mọi người cùng tự rút kinh nghiệm và học hỏi, nâng cao vai trò kiểm sát viên đáp ứng được những yêu cầu, trong tiến trình cải cách tư pháp.
Phiên tòa đã khép lại, cảm xúc đọng lại trong mỗi người tham dự phiên tòa là sự đau sót, thương cảm đối với số phận bất hạnh của cháu bé và bản án đã tuyên là hình phạt nghiêm khắc của pháp luật đối với hành vi phạm tội của bị cáo Sùng Mí Cáy.
Qua vụ án giết người xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ nhặt trên cho thấy trình độ văn hóa thấp, nhận thức pháp luật của người dân hạn chế. Do đó, việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại những vùng sâu,vùng xa có đồng bào dân tộc thiểu số là rất cần thiết.
Tác giả bài viết: Phùng Ngọc Minh