Phòng 1A tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án “Mua bán người”.

Đăng lúc: Thứ sáu - 06/02/2015 10:32 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2015, ngày 05/01/2015, Phòng 1A và Phòng 3 - Viện KSND tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Tòa hình sự Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang vừa mở phiên tòa xét xử vụ án “Mua bán người” đối với bị cáo Vương Tú Tốt và đồng bọn.
Tham dự phiên tòa có đồng chí Nguyễn Chí Cường phó viện trưởng, các  kiểm sát viên và lãnh đạo phòng 1A, phòng 3 Viện kiểm sát tỉnh, thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm tại Tòa là kiểm sát viên Trần Thị Quế
          Theo cáo trạng, bị cáo Vương Tú Tốt, sinh năm 1989, trú tại :  thôn Đại Lão Trại - ủy hội thôn Phổ Nguyên - hương Mã Cai - huyện MaLyPho - tỉnh Vân Nam - Trung Quốc , đã vượt biên trái phép sang Việt Nam qua khu vực cửa khẩu Phó Bảng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Sau đó Tốt đã gặp Giàng Mí Say - sinh năm 1995, trú tại: thôn Nà Tàn, xã Nậm Ban, huyện Mèo Vạc và Sùng Mí Pó - sinh năm 1991, trú tại: thôn Tà Chủ, xã Mậu Long, huyện Yên Minh, cùng bàn bạc, thống nhất phương thức và chuẩn bị hung khí gây án. Đến khoảng 20h cùng ngày, Vương Tú Tốt, Giàng Mí Say, Sùng Mí Pó đã có hành vi dùng lời nói, dùng dao nhọn và dùi cui điện, ép và khống chế Sùng Thị Mỷ - sinh năm 1988, trú tại: thôn Sủng Trái A, xã Sủng Trái, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang lên xe máy, với mục đích chở Mỷ đến biên giới để Tốt đưa sang Trung Quốc bán lấy tiền chia nhau. Trong khi Tốt, Say, Pó đang thực hiện hành vi phạm tội, thì bị Sùng Thị Mỷ kháng cự kêu cứu, vừa lúc đó có ánh đèn xe ô tô nên sợ bị lộ, Vương Tú Tốt, Giàng Mí Say, Sùng Mí Pó đã bỏ chạy
                Các bị cáo tại phiên tòa
          Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã phân tích đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, chứng cứ buộc tội, gỡ tội, xác định tính chất, mức độ của hành vi, nguyên nhân phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân đối với bị cáo. Tại phiên tòa cũng như trong quá trình điều tra, các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và đồng ý với tội danh mà Viện kiểm sát đề nghị truy tố. Căn cứ vào lời khai tại phiên tòa, cũng như xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội, thân nhân của từng bị cáo và trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Vương Tú Tốt 5 năm tù, Giàng Mí Say 4 năm tù, Sùng Mí Pó 3.5 năm tù về tội Mua bán người theo điểm đ khoản 2 Điều 119 BLHS.
Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm
            Kết thúc phiên tòa với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, các cán bộ, Kiểm sát viên tham dự phiên tòa phát biểu, qua đó đã phân tích, làm rõ nhưng ưu điểm và các tồn tại hạn chế trong việc ban hành cáo trạng, công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên, trong đó tập trung phân tích sâu về thao tác nghiệp vụ, kỹ năng tranh tụng, thẩm vấn, lập luận, đối đáp và tác phong của Kiểm sát viên tại phiên tòa.
Đồng chí Nguyễn Chí Cường Phó viện trưởng - chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm
Kết luận cuộc họp rút kinh nghiệm phiên tòa xét xử, đồng chí Nguyễn Chí Cường -  Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh thay mặt Lãnh đạo Viện KSND tỉnh nhận xét: Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa đã bảo vệ tốt quan điểm truy tố của Viện kiểm sát, ý kiến đề nghị của Kiểm sát viên tại phiên tòa có căn cứ và được Hội đồng xét xử chấp nhận. Đồng thời chỉ đạo các Phòng nghiệp vụ Viện KSND tỉnh tiếp tục phối hợp với Tòa án cùng cấp lựa chọn, tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm để nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp cho các Kiểm sát viên, từ đó góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ ngành kiểm sát có kỹ năng, trình độ nghiệp vụ chuyên môn cao đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa.
Tác giả bài viết: Quang Nguyện - Phòng TKTP&CNTT