Phòng THQCT, KSĐT, KSXX sơ thẩm án trật tự xã hội thực hiện số hoá hồ sơ và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa sơ thẩm

Đăng lúc: Thứ tư - 26/01/2022 03:36 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Chỉ thị của Viện trưởng Viện KSND tối cao về đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ngành Kiểm sát, đặc biệt là việc “số hóa hồ sơ vụ án và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa”.
     Ngày 24/01/2022, Phòng THQCT, KSĐT, KSXX sơ thẩm án trật tự xã hội Viện KSND tỉnh Hà Giang phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thực hiện “số hóa hồ sơ vụ án” và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Vương Thị Thu cùng đồng phạm phạm tội “Mua bán người”

Toàn cảnh phiên tòa sơ thẩm

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát: Do có sự bàn bạc trước với đối tượng tên Hạ Thiên ở tỉnh Sơn Đông về việc tìm người phụ nữ Việt Nam đưa sang Trung Quốc bán cho Hạ Thiên lấy làm vợ, nên sáng ngày 17/02/2021 Vương Thị Thu, sinh ngày 20/10/1977, trú tại tổ 6, thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang đã kết nối với Giàng Mí Vừ, sinh ngày 12/9/1974, trú tại thôn Khâu Vạc 1, xã Du Tiến, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang lừa Vừ Thị Giàng, sinh ngày 21/3/2000, trú tại thôn Khai Hoang, xã Du Tiến, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang (là cháu gọi Vừ bằng cậu) để đưa xuống thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên cho Vương Thị Thúy, sinh ngày 18/9/1981, trú tại Tổ 16, thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang (là em gái ruột của Thu) đón.
     Chiều ngày 20/02/2021, Thúy thuê xe taxi đưa Giàng từ nhà ở huyện Vị Xuyên lên đến ngã ba xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên giao cho Lý Văn Dầu, sinh năm 1992; trú tại thôn Nậm Nịch, xã Thanh Đức, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang đón, Giàng đưa lên khu vực biên giới Việt Nam - Trung Quốc, để ông Lý (người Trung Quốc) nhận và giao cho Thu tại Châu Vân Sơn, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Thu đưa Giàng đi một ngày đường, vào sâu nội địa Trung Quốc, giao cho Hạ Thiên và nhận 50.300 NDT. Thu hưởng 10.000 NDT, còn 40.000 NDT Thu đổi ra tiền Việt Nam được 144.000.000 đồng gửi về cho Thúy. Số tiền trên Thúy hưởng 9.000.000 đồng, cho mẹ đẻ của Thu 5.000.000 đồng, đưa cho Vừ 30.000.000 đồng, thông qua Vừ chuyển về cho bà Giàng Thị Mỷ (mẹ đẻ Giàng) 100.000.000 đồng. Số tiền có được từ việc mua bán người, các bị can đã chi tiêu hết.
     Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thực hiện việc trình chiếu các tài liệu, chứng cứ được thu thập trong hồ sơ vụ án đã được số hóa một cách công khai đảm bảo theo đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Qua đó, làm cơ sở cho việc chứng minh, đánh giá hành vi phạm tội của các bị cáo là chính xác, khách quan; khẳng định quan điểm truy tố, buộc tội của Viện kiểm sát có căn cứ và đúng quy định của pháp luật và có sức thuyết phục cao. Trước những tài liệu, chứng cứ khách quan được trình chiếu công khai tại phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, tỏ thái độ ăn năn, hối cải và mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật.
     Việc trình chiếu, công bố các tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa đã được Kiểm sát viên thực hiện trong quá trình công bố cáo trạng, xét hỏi, trình bày luận tội đúng theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, thể hiện sự khách quan, tính thuyết phục của chứng cứ, qua đó góp phần giải quyết vụ án nghiêm minh, đúng người, đúng tội. Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang đã tuyên phạt bị cáo Vương Thị Thu 08 năm 06 tháng tù giam, bị cáo Giàng Mí Vừ và bị cáo Vương Thị Thuý mỗi bị cáo 08 năm tù giam.
     Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục nghiên cứu, tăng cường việc số hóa hồ sơ vụ án và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa, góp phần nâng cao hiệu quả công tác nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay.

Tác giả bài viết: Thanh Thảo