Phòng thực hành quyền công tố, KSĐT - KSXX sơ thẩm án hình sự về kinh tế chức vụ triển khai công tác kiểm sát năm 2016

Đăng lúc: Thứ sáu - 22/01/2016 14:01 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 20/01/2016 Phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra - kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự về kinh tế chức vụ (phòng 1) tổ chức Hội nghị triển khai công tác kiểm sát năm 2016.
Đồng chí Đặng Bình Giang- Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng Viện KSND tỉnh dự và chỉ đạo Hội nghị. Cùng dự có các đồng chí Lãnh đạo khối tham mưu và toàn thể các đồng chí cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị.

Toàn cảnh hội nghị triển khai công tác kiểm sát năm 2016

Báo cáo kết quả công tác kiểm sát năm 2015 do đồng chí La Ngọc Thiện - Trưởng phòng trình bày tại Hội nghị cho thấy: Năm 2015 đơn vị đã bám sát nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá của Viện KSND tỉnh Hà Giang cũng như của đơn vị là:“Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra, trọng tâm là nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố của Cơ quan điều tra hai cấp”. Đơn vị luôn coi trọng công tác nắm, xử lý thông tin tội phạm và công tác phối hợp liên ngành, đã phân loại xử lý chính xác ngay từ đầu, kiểm sát chặt chẽ việc ra quyết định của Cơ quan điều tra, chấm dứt tình trạng chỉ tiến hành kiểm sát điều tra khi Cơ quan điều tra đề nghị phê chuẩn gia hạn tạm giữ, phê chuẩn tạm giam hoặc khi kết thúc điều tra, kiểm sát chặt chẽ việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can và đề cao tinh thần trách nhiệm trong việc phê chuẩn các quyết định của Cơ quan điều tra. Vì vậy, Kiểm sát viên đã thực hiện tốt hoạt động kiểm sát khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Việc phê chuẩn và huỷ bỏ các quyết định khởi tố bị can của Cơ quan điều tra đều đảm bảo có căn cứ, đúng pháp luật, không để xảy ra trường hợp nào oan, sai hoặc bỏ lọt tội phạm. Hoạt động kiểm sát việc lập hồ sơ vụ án của Cơ quan điều tra đã được nâng lên, Kiểm sát viên đã bám án, nắm tiến độ điều tra vụ án, kịp thời đề ra yêu cầu điều tra, định hướng điều tra, chỉ đạo điều tra nhằm làm rõ hành vi phạm tội. Đặc biệt đã phối hợp với Cơ quan điều tra giải quyết các vụ việc phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm. Năm 2015 phòng 1 được VKSND tối cao tặng cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua khối năm 2015”, 02 đồng chí đạt danh hiệu: “Chiến sỹ thi đua cơ sở” và nhiều đồng chí được tặng Bằng khen, giấy khen.

Đồng chí Đặng Bình Giang- Viện trưởng VKSND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Hội nghị đã nghe đồng chí Trần Thị Thanh Huyền - Phó trưởng phòng trình bày Chương trình công tác kiểm sát năm 2016 với nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện là:“Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra, trọng tâm là thực hiện việc yêu cầu xác minh, yêu cầu điều tra có chất lượng, hiệu quả trong công tác giải quyết án hình sự. Đảm bảo các quyết định của Viện kiểm sát có căn cứ, đúng pháp luật”. và xác định khâu công tác đột phá để tập trung thực hiện là: “Nâng cao chất lượng công tác kiểm sát các trường hợp bắt, tạm giữ hình sự chuyển khởi tố đều có căn cứ, đúng pháp luật, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm. Phấn đấu tỷ lệ bắt, tạm giữ hình sự chuyển khởi tố hình sự đạt 99%, không để quá hạm tạm giữ, tạm giam.”
Phát biểu tại Hội nghị, Đồng chí Đặng Bình Giang- Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Hà Giang đánh giá cao những thành tích mà Phòng 1 đạt được trong năm 2015. Đồng chí nhấn mạnh: Đơn vị cần tiếp tục triển khai thực hiện tốt các chỉ tiêu theo Nghị quyết số 37/2012/QH13, Nghị quyết số 63/2013/QH13, Nghị quyết  số 111/2015/QH13 ngày 27/11/2015 của Quốc hội về công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, công tác của Viện kiểm sát nhân dân, của Tòa án nhân dân và công tác thi hành án năm 2016 và các năm tiếp theo. Và các Nghị quyết của Quốc hội về triển khai thi hành luật; đặc biệt là những quy định mới liên quan đến vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Viện kiểm sát nhân dân; Hoàn thành đạt và vượt mức những chỉ tiêu công tác nghiệp vụ cơ bản theo Hệ thống chỉ tiêu công tác nghiệp vụ của ngành Kiểm sát nhân dân và Viện KSND tỉnh Hà Giang; đồng thời bám sát những yêu cầu nhiệm vụ chính chị của địa phương để tham gia phối hợp, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả những nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Đồng chí cũng yêu cầu đơn vị thực hiện tốt các biện pháp nhằm chống oan, sai, bỏ lọt tội phạm, người phạm tội; thực hiện tốt chủ trương tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra, nâng cao tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa; chấp hành kỷ luật nghiệp vụ, công vụ và trật tự nội vụ; tiếp tục tăng cường quản lý, giáo dục cán bộ, Kiểm sát viên, nâng cao trách nhiệm, lương tâm nghề nghiệp nhằm xây dựng Ngành trong sạch, vững mạnh.
Thay mặt tập thể lãnh đạo đơn vị, đồng chí La Ngọc Thiện - Trưởng phòng 1 tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của đồng chí  Viện trưởng và gửi lời cám ơn tới các đồng chí Lãnh đạo khối tham mưu đã tới dự và phát biểu ý kiến tại Hội nghị. Nhân dịp năm mới Xuân Bính Thân 2016, đồng chí gửi lời chúc đến toàn thể các đại biểu năm mới sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt và thực hiện thắng lợi Kế hoạch công tác năm 2016./.
Tác giả bài viết: Quang Nguyện