Phòng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự Viện kiểm sát tỉnh Hà Giang phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

Đăng lúc: Thứ hai - 27/12/2021 10:16 - Người đăng bài viết: admin
Sáng ngày 23.12.2021 tại Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang, phòng 7 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang phối hợp cùng Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án V. M. S, sinh năm 1995, trú tại: thôn Tua Ninh, xã Lũng Táo, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, phạm tội “Vô ý làm chết người” quy định tại khoản 1 Điều 128 BLHS do có kháng cáo của đại diện hợp pháp của bị hại.
     Theo nội dung vụ án: Khoảng 09 giờ 15 phút ngày 30/4/2021, V. M. S không có chứng chỉ vận hành máy xúc điều khiển 01 máy xúc (KOMATSU-CAT, sơn màu vàng) tại bãi nghiền đá khu vực thi công mở rộng tuyến đường thuộc thôn Pó Xí, xã Lũng Táo đi xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Trong khi điều khiển máy xúc Sính không chú ý quan sát nên vô ý để máy xúc va đập vào người ông T. C. N, sinh năm 1985, trú tại thôn Tua Ninh, xã Lũng Táo, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Hậu quả khiến ông T. C. N chết.

Tại bản án hình sự sơ thẩm số 14/2021/HSST ngày 20/9/2021 của TAND huyện Đồng Văn xử phạt bị cáo V. M. S 20 tháng tù về tội Vô ý làm chết người và tuyên buộc bồi thường về phần dân sự. Trong thời hạn kháng cáo đại diện hợp pháp của bị hại có đơn kháng cáo đề nghị tăng hình phạt, tăng mức bồi thường dân sự đối với bị cáo.
     Tại phiên tòa phúc thẩm, Hội đồng xét xử nhận định: Việc tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo 20 tháng tù về tội Vô ý làm chết người là đúng người, đúng tội, tương xứng với hành vi của bị cáo. Tại phiên tòa, đại diện hợp pháp của bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, bị cáo đã thỏa thuận được với nhau về mức bồi thường thiệt hại.
    Căn cứ vào những nội dung nêu trên kết thúc phiên tòa phúc thẩm Hội đồng xét xử nhất trí với quan điểm đề nghị của Viện kiểm sát, giữ nguyên Bản án sơ thẩm số 14/2021/HSST ngày 20/9/2021 của TAND huyện Đồng Văn về phần hình phạt đối với bị cáo, ghi nhận sự thỏa thuận của các bên về mức bồi thường thiệt hại.
     Sau khi kết thúc phiên tòa, phòng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang đã tiến hành tổ chức họp rút kinh nghiệm, nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm và chuyên môn, cán bộ, Kiếm sát viên của phòng đã thẳng thắn đóng góp ý kiến đối với Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa về ưu điểm, nhược điểm và biện pháp khắc phục những thiếu sót trong việc tuân theo pháp luật tố tụng hình sự. Bên cạnh đó cũng tiến hành góp ý điều hành phiên tòa của HĐXX phúc thẩm.

Tác giả bài viết: Thùy Chi