Tập huấn Bộ luật Hình sự và Bộ luật Tố tụng hình sự 2015

Đăng lúc: Thứ hai - 27/06/2016 10:15 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 22/ 6, Vụ hợp tác Quốc tế và tương trợ tư pháp về hình sự Viện kiểm sát tối cao, tổ chức JICA Nhật Bản phối hợp với VKS nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức hội nghị tập huấn Bộ luật Hình sự 2015 và Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 cho cán bộ kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang.
Tới dự có Đồng chí Đặng Bình Giang - Bí thư ban cán sự đảng, Viện trưởng , cùng các đồng chí phó Viện trưởng VKSND tỉnh Hà Giang.

Toàn cảnh hội nghị

Bộ luật Hình sự 2015 và Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 là 2 trong 7 Bộ luật hết sức quan trọng, liên quan trực tiếp đến ngành Kiểm sát  sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2016. Thực hiện kế hoạch số 39/KH-VKSTC ngày 29/03/2016 của Viện trưởng viện kiểm sát nhân dân tối cao về việc triển khai thi hành 07 Bộ luật trong ngành kiểm sát , Viện trưởng viện kiểm sát nhân dân tỉnh  đã ban hành Kế hoạch về “Triển khai thi hành các đạo luật mới về tư pháp,”và Kế hoạch tập huấn các Bộ luật đặc biệt quan trọng này.

Đoàn đại biểu tổ chức JICA Nhât Bản

Phát biểu khai mạc hội nghị tập huấn, Đồng chí Đặng Bình Giang - Bí thư ban cán sự Đảng, Viện trưởng nhấn mạnh: Hai Bộ luật trên có nhiều điểm mới, nhiều điểm được sửa đổi, bổ sung so với trước đây, nhằm bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật, thể chế hóa đầy đủ các chủ trương cải tách tư pháp của Đảng và phù hợp với Hiến pháp năm 2013. Việc tổ chức hội nghị tập huấn là để giúp cán bộ,  kiểm sát viên nắm vững và thực hiện đúng các quy định trong Bộ luật Hình sự 2015 và Bộ luật Tố tụng hình sự 2015.

Vụ hợp tác quốc tế Viện kiểm sát nhân dân tối cao

Hội nghị đã được nghe các báo cáo viên thuộc Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang  phổ biến, quán triệt các nội dung cơ bản của Bộ luật hình sự và Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 bao gồm một số chuyên đề: các tội phạm xâm phạm trật tự quản lý kinh tế; Biện pháp điều tra tố tụng đặc biệt; Thủ tục tố tụng truy cứu trách nhiệm hình sự pháp nhân; Thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết tố giác tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố; Vấn đề pháp nhân phạm tội.

Lãnh đạo viện chụp ảnh lưu niện cùng Vụ hợp tác Quốc tế và tương trợ tư pháp về hình sự Viện kiểm sát tối cao và tổ chức JICA Nhật Bản

Thông qua Hội nghị, sẽ giúp cán bộ Kiểm sát viên ngành Kiểm sát tỉnh Hà Giang nắm vững và thực hiện đúng các quy định trong Bộ luật, tăng hiệu quả hơn nữa cho việc áp dụng vào thực tế. Từ đó, nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sự, đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu “Xây dựng nền tư pháp trong sạch, vững mạnh, dân chủ, nghiêm minh, bảo vệ công lý, từng bước hiện đại, phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.
Tác giả bài viết: Quang Nguyện