Thanh tra Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà GiangThanh tra theo chuyên đề tại các đơn vị Viện kiểm sát huyện Xín Mần, Quang Bình

Đăng lúc: Thứ hai - 23/05/2022 05:57 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 27.12.2021 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kế hoạch công tác số 01/KH-VKS ngày 10.01.2022 về công tác năm 2022 của ngành Kiểm sát Hà Giang và Kế hoạch công tác thanh tra năm 2022 của đơn vị.
     Từ ngày 10.5 đến ngày 13.5.2022, Đoàn thanh tra Viện kiểm sát tỉnh Hà Giang do đồng chí Lý Văn Thu - Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang làm Trưởng đoàn đã tiến hành thanh tra theo chuyên đề về việc Ban hành các văn bản Kết luận, kiến nghị, kháng nghị trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Xín Mần và Viện kiểm sát huyện Quang Bình. Thời điểm kiểm sát từ ngày 01.12.2020 đến thời điểm công bố quyết định, quá trình thanh tra Đoàn đã trực tiếp nghiên cứu toàn bộ các bản Kết luận, kiến nghị, kháng nghị mà Viện kiểm sát hai huyện đã ban hành trong thời điểm thanh tra.

Đồng chí Viện trưởng huyện Quang Bình báo cáo với đoàn thanh tra

Kết quả thanh tra cho thấy: Viện kiểm sát nhân dân huyện Xín Mần, Quang Bình đã triển khai thực hiện nghiêm túc, Chỉ thị, Kế hoạch công tác của ngành đã đề ra. Đã ban hành nhiều bản kết luận, kiến nghị, kháng nghị, yêu cầu các ngành Cơ quan, đơn vị hữu quan khắc phục vi phạm pháp luật, các kết luận, kiến nghị, kháng nghị của Viện kiểm sát đều được chấp nhận, khắc phục, sửa chữa và trả lời bằng văn bản.
     Tuy nhiên, qua thanh tra đã phát hiện một số thiếu sót, tồn tại cụ thể:
     Một số Bản kiến nghị của Viện kiểm sát huyện Xín Mần chưa tập trung nhận xét sâu về những vi phạm dẫn đến có Bản kiến nghị chưa có tính thuyết phục cao.
Viện kiểm sát huyện Quang Bình sử dụng một số mẫu kết luận cũ không đúng với mẫu mới đã có hiệu lực thực hiện; Trong các bản kết luận trực tiếp kiểm sát tại UBND các xã, thị trấn, việc đánh giá nguyên nhân đều đánh giá giống nhau; Các kết luận kiểm sát trực tiếp tại nhà tạm giữ phần nhận xét đánh giá trong kết luận đều ghi giống nhau, sử dụng cụm từ như "Lực lượng cán bộ thực hiện công tác tạm giữ, tạm giam còn mỏng chưa có kinh nghiệm về công tác tạm giữ, tạm giam " việc nhận xét đánh giá như trên chưa có tính thuyết phục vì việc quản lý công tác tạm giữ, tạm giam trực thuộc cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện được thành lập và bố trí đủ lực lượng do ngành Công an quy định.
     Sau khi nghe đông chí Lý Văn Thu - Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang, Trưởng đoàn công bố dự thảo Kết luận, đồng chí Viện trưởng Viện kiểm sát các huyện Xín Mần, Quang Bình thay mặt đơn vị tiếp thu, nghiêm túc rút kinh nghiệm những thiếu sót, tồn tại, đồng thời mong muốn thời gian tới, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo để đơn vị thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao./.

Tác giả bài viết: Hoàng Huệ