Thanh tra Viện kiểm sát tỉnh Hà Giang Thanh tra theo chuyên đề tại Viện kiểm sát huyện Bắc Quang và trực tiếp kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp tại Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công huyện Bắc Quang

Đăng lúc: Thứ năm - 13/05/2021 15:41 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Quyết định số 125/QĐ-VKS - TTr - KT ngày 15.4.2020 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang.
      Ngày 26 và 27.4.2021, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang chủ trì, phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Quang tiến hành trực tiếp kiểm sát công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp tại Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang; Đoàn công tác do đồng chí Hà Trường Xuân - Chánh Thanh tra & Khiếu tố Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang làm Trưởng Đoàn. Sau khi nghe đồng chí Đỗ Đức Phương - Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Bắc Quang báo cáo tình hình, kết quả công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp theo nội dung yêu cầu của Kế hoạch trực tiếp kiểm sát, Đoàn đã tiến hành kiểm tra các hồ sơ, sổ sách, tài liệu liên quan đến công tác tiếp nhận, thụ lý, giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp. Qua kiểm tra, về cơ bản công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bắc Quang thực hiện đúng theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm đã đạt được, Đoàn trực tiếp kiểm sát cũng chỉ ra một số tồn tại, thiếu sót trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp của Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Bắc Quang. Kết thúc cuộc kiểm sát, Viện kiểm sát tỉnh đã ban hành kết luận và kiến nghị yêu cầu Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bắc Quang khắc phục những vi phạm còn tồn tại nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp trong thời gian tới.
     Cùng thời điểm trên, trong các ngày từ 28 đến ngày 29.4.2021, thực hiện Quyết định số 127/QĐ - VKS - TTr ngày 15.4.2021 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang về việc thanh tra công tác thực hành quyền công tố, Kiểm sát điều tra các vụ án hình sự trong việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn theo quy định của Bộ luật tô tụng hình sự. Đoàn Thanh tra Viện KSND tỉnh Hà Giang do đồng chí Hà Trường Xuân làm Trưởng đoàn đã tiến hành thanh tra tại đơn vị Viện kiểm sát huyện Bắc Quang. Quá trình làm việc tại Viện kiểm sát Bắc Quang, đồng chí Chánh thanh tra đã công bố Quyết định, nêu mục đích, yêu cầu của cuộc thanh tra nhằm đánh giá tình hình chấp hành pháp luật và Quy chế nghiệp vụ của Ngành trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra các vụ án hình sự trong việc áp dụng các Biện pháp ngăn chặn, nhằm kịp thời phát hiện những hạn chế, thiếu sót; khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân để có biện pháp khắc phục, rút kinh nghiệm chung, góp phần chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật trong hoạt động nghiệp vụ của Ngành.

Tác giả bài viết: Hoàng Huệ