VKSND thành phố Hà Giang tổ chức lễ ký kết Quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố với công an 08 xã, phường trên địa bàn Thành phố.

Đăng lúc: Thứ năm - 05/02/2015 15:36 - Người đăng bài viết: admin
Nhằm nâng cao trách nhiệm và phối hợp chặt chẽ trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 và Thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 02/8/2013 của Bộ Công an - Bộ Quốc phòng - Bộ Tài chính - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. Ngày 28/01/2015, tại hội trường VKSND Thành phố, lãnh đạo VKSND Thành phố và Công an 08 xã, phường trên địa bàn thành phố Hà Giang đã ký kết Quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm.
Quy chế gồm có 03 Chương, 10 Điều bao gồm các quy định chung về mối quan hệ phối hợp giữa Công an 03 xã, 05 phường trên địa bàn thành phố Hà Giang và VKSND thành phố Hà Giang trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Việc phối hợp dựa trên nguyên tắc nâng cao trách nhiệm, hỗ trợ lẫn nhau để hoàn thành nhiệm vụ chung theo quy định của pháp luật; lãnh đạo các đơn vị có trách nhiệm tổ chức chỉ đạo việc tiếp nhận, giải quyết kịp thời các thông tin về tội phạm trên địa bàn Thành phố theo quy định của pháp luật.

Toàn cảnh buổi lễ ký kết thông tư liên tịch số 06/2013/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC

Quy chế cũng quy định nhiệm vụ cụ thể của từng đơn vị trong việc tiếp nhận, giải quyết các tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố thuộc thẩm quyền; Chế độ thông tin, báo cáo và họp giao ban liên ngành. Trong trường hợp tin báo, tố giác về tội phạm do đơn vị mình tiếp nhận có dấu hiệu tội phạm thì chuyển ngay các thông tin, tài liệu có liên quan đến Cơ quan CSĐT Công an thành phố Hà Giang, đồng thời thông báo việc chuyển tin đó đến VKSND thành phố Hà Giang trong thời hạn chậm nhất là 02 ngày (kể từ ngày tiếp nhận TBTGTP) để VKS có trách nhiệm theo dõi và cùng nhau phối hợp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.
Các đơn vị phải có bộ phận giúp việc, mở sổ sách theo dõi việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Định kỳ hàng tuần, hàng tháng, và quý đều phải có báo cáo gửi cho VKS. Trong trường hợp cần thiết, VKS có thể nắm thông tin đột xuất về kết quả tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố tại Công an các xã, phường.
Kết luận buổi lễ, đ/c Nguyễn Thị Mai Lập - Viện trưởng VKSND Thành phố đề nghị các đơn vị thực hiện tốt Quy chế phối hợp trong thời gian tới, nâng cao chất lượng trong công tác tiếp nhận và giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, làm tốt công tác đấu tranh chống tội phạm, góp phần quan trọng giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thành phố.
Tác giả bài viết: Hải Yến - VKSTP Hà Giang