Viện KSND Thành Phố phối hợp với Tòa án Tòa án cùng cấp xét xử lưu động, rút kinh nghiệm vụ án hình sự " cướp tài sản".

Đăng lúc: Thứ ba - 08/12/2020 15:13 - Người đăng bài viết: admin
Vụ án Nguyễn Văn Đại về tội Cướp tài sản quy định tại khoản 1 Điều 168 Bộ Luật hình sự năm 2015 là một vụ án có tính chất nghiêm trọng ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Hà Giang.
      Do đó, ngày 01/12/2020, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Giang đã phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử lưu động tại Nhà văn hóa tổ 16, phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang. Đồng thời đây cũng là vụ án được liên ngành Viện kiểm sát và Tòa án thành phố Hà Giang lựa chọn xét xử rút kinh nghiệm, nhằm nâng cao chất lượng tranh tụng, từng bước đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp theo tinh thần Nghị Quyết 08-NQ/TW và Nghị quyết số 49 NQ/TW của Bộ Chính trị.
Theo Cáo trạng: Hồi 02 giờ 00 phút ngày 13/9/2020, tại tổ 16, phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang, Nguyễn Văn Đại đã đột nhập vào nhà của anh Nguyễn Xuân Trường (SN: 1977, HKTT: Tổ 16, phường Nguyễn Trãi, TPHG) mục đích là để trộm cắp tài sản. Khi bị chủ nhà là anh Nguyễn Xuân Trường và vợ là chị Nguyễn Thị Viến phát hiện, Đại đã dùng dao nhọn đe dọa và cướp 02 chiếc điện thoại di động Samsung A50 và A11.

Kiểm sát  viên Nguyễn Ngọc Chiến công bố bản Cáo trạng

Toàn cảnh phiên tòa

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã phân tích, đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, xác định tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân, điều kiện phạm tội, vai trò, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo. Bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như nội dung bản Cáo trạng đã truy tố.
      Sau khi nghị án, căn cứ vào kết quả xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cùng diễn biến tại phiên tòa, HĐXX cho rằng hành vi phạm tội của bị cáo là rất nghiêm trọng, coi thường pháp luật nên cần thiết phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe giáo dục tội phạm và phòng ngừa chung cho xã hội. Do đó HĐXX đã tuyên phạt bị cáo 07 năm 06 tháng tù giam về tội Cướp tài sản.
Phiên tòa lưu động đã nhận được sự quan tâm từ đông đảo nhân dân trên địa bàn nên có ý nghĩa răn đe, giáo dục phòng ngừa cao. Qua phiên tòa, các Kiểm sát viên tham dự cũng học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng xử lý tình huống, tranh tụng tại phiên tòa./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hạnh