Viện kiểm sát Bắc Quang: Trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, thụ lý, phân loại, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố tại cơ quan CSĐT Công an huyện Bắc Quang.

Đăng lúc: Thứ tư - 25/11/2015 09:25 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Nghị quyết số: 37/2012/QH13 ngày 23/11/2012 của Quốc hội về công tác phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm và Kế hoạch số: 216/KH-VKS ngày 22 tháng 10 năm 2015 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Quang.
Ngày 12/11/2015, Tổ công tác Viện kiểm sát huyện Bắc Quang do đ/c Nguyễn Đăng Thọ - Viện trưởng làm trưởng đoàn cùng các đồng chí Kiểm sát viên, chuyên viên đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, thụ lý, phân loại, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố tại cơ quan CSĐT Công an huyện Bắc Quang.

Đoàn kiểm tra làm việc tại cơ quan CSĐT Công an huyện Bắc Quang

Nhìn chung công tác tiếp nhận, phân loại, thụ lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố được thực hiện có hiệu quả. Các tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố đã tiếp nhận đều thuộc thẩm quyền giải quyết. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bắc Quang đã phân công cán bộ, Điều tra viên chuyên trách thực hiện việc mở sổ tiếp nhận, sổ phân công giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố được ghi chép rõ ràng, đầy đủ, chính xác, sau khi tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm đã kịp thời phân công cán bộ, Điều tra viên tiến hành kiểm tra, xác minh nguồn tin để giải quyết, việc lập hồ sơ tố giác, tin báo về tội phạm cơ bản được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.
Tuy nhiên qua kiểm tra cũng đã phát hiện một số vi phạm như cơ quan điều tra còn thụ lý đối với một số vụ việc không có dấu hiệu tội phạm; chậm gửi quyết định phân công giải quyết, tố giác tin báo về tội phạm cho Viện kiểm sát; Một số tố giác, tin báo về tội phạm, sau khi kết thúc giải quyết, cơ quan điều tra không gửi hồ sơ giải quyết cho Viện kiểm sát. Những vi phạm trên Viện kiểm sát đã kiến nghị được cơ quan điều tra chấp nhận, khắc phục, sửa chữa.
Tác giả bài viết: Ấu Bá Lãng - Viện KSND huyện Bắc Quang