Viện kiểm sát Bắc Quang sơ kết 01 năm Thực hiện Quy chế phối hợp số: 02/QC-PH ngày 13.3.2015 giữa Viện kiểm sát nhân dân với Công an 23 xã, thị trấn trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

Đăng lúc: Thứ năm - 12/05/2016 08:46 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Chỉ thị số: 28-CT/TU ngày 28.8.2014 của Ban thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp Ủy đảng đối với việc xử lý, kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố và thực hiện chỉ đạo của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang. Sáng ngày 10.5.2016, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Quang chủ trì Hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện quy chế phối hợp giữa Viên kiểm sát với Công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện theo thông tư liên tịch số: 06 ngày 02.8.2013 của liên ngành Trung ương.
Tham dự Hội nghị có tập thể lãnh đạo Viện kiểm sát, các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên và lãnh đạo Công an 23 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Đ/c Nguyễn Đăng Thọ - Viện trưởng Viện kiểm sát phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Tại Hội nghị Đ/c Nguyễn Đăng Thọ - Viện trưởng Viện kiểm sát đã đánh giá sơ kết 01 năm thực hiện Quy chế phối hợp với những ưu điểm nổi bật như: việc phát hiện, xử lý các vụ, việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, tội phạm đều được phân loại, xử lý kịp thời, triệt để, đảm bảo đúng theo quy định pháp luật; hầu hết Công an các xã, thị trấn sau khi tiếp nhận tố giác, tin báo đều tiến hành xác minh, thu thập tài liệu có báo cáo chuyển gửi các tài liệu đến Công an huyện để giải quyết theo thẩm quyền và gửi báo cáo đến Viện kiểm sát theo nội dung Quy chế. Qua đó các vụ, việc xảy ra trên địa bàn cơ bản được phân loại, xử lý kịp thời, nhiều vụ án có tính chất nghiêm trọng như Cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản, bắt người trái pháp luật... được phát hiện, điều tra, xử lý kịp thời và nghiêm minh, góp phần vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Toàn cảnh Hội nghị sơ kết

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong công tác triển khai thực hiện Quy chế còn tồn tại những hạn chế  như: việc triển khai Quy chế chưa kịp thời, đồng bộ; nhiều tố giác, tin báo tội phạm sau khi Công an xã, thị trấn tiếp nhận, xác minh thu thập chuyển gửi Công an huyện để giải quyết theo thẩm quyền nhưng không thông báo cho Viện kiểm sát theo Quy định tại Điều 5 Mục II Quy chế; hàng tháng chưa tổng hợp báo cáo việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm gửi Viện kiểm sát...những hạn chế trên, Hội nghị đã đánh giá nguyên nhân khách quan, chủ quan và đề ra phương hướng giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Để nâng cao chất lượng công tác phối hợp giữa Viện kiểm sát với Công an các xã, thị trấn, dự kiến trong năm 2016 Viện kiểm sát sẽ phối hợp với Công an huyện tiến hành kiểm tra công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm đối với một số Công an cấp xã, thị trấn trên địa bàn./.
Tác giả bài viết: Ấu Bá Lãng - VKSND huyện Bắc Quang