Viện kiểm sát - Tòa án nhân dân thành phố Hà Giang xét xử lưu động vụ án cướp giật tài sản và trộm cắp tài sản.

Đăng lúc: Thứ sáu - 24/03/2017 19:23 - Người đăng bài viết: admin
Nhằm nâng cao kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên trong xét xử án hình sự, đồng thời tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho nhân dân, vào hồi 08 giờ 00 ngày 22/3/2017, Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân thành phố Hà Giang phối hợp xét xử lưu động vụ án Nguyễn Văn Chí cùng đồng bọn về tội “Cướp giật tài sản” và tội “Trộm cắp tài sản” tại Nhà văn hóa liên tổ 13+14+15, phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang. Nhân dịp này, VKS Thành phố đã xây dựng làm phiên tòa rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên.
Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát: Vào hồi 17 giờ 30 ngày 30/11/2016, Nguyễn Văn Chí (SN: 1988; HKTT: Tôn Nà Quạc, xã Phú Nam, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang) và Nguyễn Văn Cường (SN: 1987; HKTT: Thôn Đồn Điền, xã Yên Cường, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang) đã có hành vi trộm cắp 01 chiếc xe mô tô, nhãn hiệu WAVE alpha, màu sơn xanh, BKS: 23B1-063.51 của chị Phạm Thị Lan (SN: 1979; HKTT: tổ 22, phường Minh Khai, TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang) do anh Nguyễn Văn Năm (SN: 1991; HKTT: xã Định Liên, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa; Tạm trú: xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) quản lý sử dụng. Giá trị tài sản theo định giá là 10.000.000 đồng.

Hôi đồng xét xử

Vào khoảng 19 giờ 30 cùng ngày, tại trục đường Nguyễn Trãi, thuộc tổ 17, phường Nguyễn Trãi, TP Hà Giang, hai đối tượng trên tiếp tục thực hiện hành vi cướp giật 01 chiếc túi xách của chị Đặng Thị Hòa (SN: 1966; HKTT: tổ 17, phường Trần Phú, TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang), trị giá tài sản là 6.360.000 đồng. Tổng giá trị tài sản Chí và Cường chiếm đoạt được là 16.360.000 đồng.
Tại phiên tòa, bên cạnh việc xét hỏi để làm rõ các tình tiết của vụ án, Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên còn kết hợp tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nhằm nâng cao ý thức đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn.
Căn cứ tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo, những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Văn Chí 39 tháng tù về tội “Cướp giật tài sản” và 12 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”, tổng hợp hình phạt là 51 tháng tù; tuyên phạt Nguyễn Văn Cường 42 tháng tù về tội “Cướp giật tài sản” và 12 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”, tổng hợp hình phạt là 54 tháng tù.
Ngày 23/3/2017, Viện KSND thành phố Hà Giang đã tổ chức rút kinh nghiệm về kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử cho Kiểm sát viên. Tại phiên họp, bên cạnh việc đánh giá những ưu điểm đã đạt được, các ý kiến tham gia đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, thiếu sót cần khắc phục của Kiểm sát viên, đi sâu đánh giá kỹ năng xét hỏi, kỹ năng tranh tụng, kỹ năng kiểm sát hoạt động tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử và người tham gia tố tụng tại phiên tòa, công tác tuyên truyền pháp luật, tác phong, trang phục của Kiểm sát viên. Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa có ý kiến tiếp thu các ý kiến tham gia với tinh thần cầu thị, thẳng thắn./.
Tác giả bài viết: Hải Yến - Viện KSND thành phố