Viện kiểm sát - Tòa án nhân dân thành phố Hà Giang xét xử lưu động vụ án trộm cắp tài sản.

Đăng lúc: Thứ năm - 04/02/2016 13:51 - Người đăng bài viết: admin
Nhằm nâng cao kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên trong xét xử án hình sự, đồng thời tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho nhân dân, ngày 26/01/2016, Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân thành phố Hà Giang phối hợp xét xử lưu động vụ án hình sự tại Nhà văn hóa tổ 02, phường Quang Trung, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang. Nhân dịp này, VKS Thành phố đã tổ chức dự phiên tòa, rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên.
Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát: Khoảng hơn 00 giờ ngày 18/12/2015, Trần Anh Đức (SN: 1990; HKTT: thị trấn Rạng Đông, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) đã có hành vi trộm cắp 13 ốp-la-zăng các loại của các hãng xe Toyota, Isuzu, Civic, Lacetti; 01 bộ tem nhãn mác xe ô tô Isuzu; 04 nẹp sườn của xe Toyota tại khu vực phường Quang Trung, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang. Tổng giá trị tài sản Trần Anh Đức trộm cắp  được theo định giá là 8.150.000đ.

Hội đồng xét xử

Tại phiên tòa, bên cạnh việc xét hỏi để làm rõ các tình tiết của vụ án, Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên còn kết hợp tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nhằm nâng cao ý thức đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn.
Căn cứ tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Trần Anh Đức 15 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.
Ngày 27/01/2016, Viện KSND thành phố Hà Giang đã tổ chức rút kinh nghiệm về kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử cho Kiểm sát viên. Tại phiên họp, bên cạnh việc đánh giá những ưu điểm đã đạt được, các ý kiến tham gia đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, thiếu sót cần khắc phục của Kiểm sát viên, đi sâu đánh giá kỹ năng xét hỏi, kỹ năng tranh tụng, kỹ năng kiểm sát hoạt động tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử và người tham gia tố tụng tại phiên tòa, công tác tuyên truyền pháp luật, tác phong, trang phục của Kiểm sát viên. Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa có ý kiến tiếp thu các ý kiến tham gia với tinh thần cầu thị, thẳng thắn./.
Tác giả bài viết: Hải Yến Viện KSND thành phố