Viện kiểm sát nhân dân Bắc Quang tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

Đăng lúc: Thứ tư - 30/09/2015 15:27 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 18/9/2015, tại Hội trường trụ sở Tòa án nhân dân huyện Bắc Quang, Viện kiểm sát đã phối hợp với Tòa án, Công an huyện tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đưa ra xét xử công khai vụ án Hoàng Thị Chiến, sinh năm 1970, trú tại thôn Thượng An, xã Đồng Yên, huyện Bắc Quang cùng đồng phạm Đào Văn Phương, sinh năm 1976, trú tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ về tội chứa mại dâm.
Đến dự phiên tòa có lãnh đạo các ngành Công an, Viện kiểm sát, Tòa án và đông đảo Điều tra viên; Kiểm sát viên; Thẩm phán; cán bộ, chuyên viên, thư ký Tòa án.
          Theo hồ sơ vụ án, Hoàng Thị Chiến là đối tượng đã có 01 tiền án về tội chứa mại dâm, mãn hạn tù, Chiến không chịu tu chí làm ăn lương thiện và muốn kiếm lời bất chính nên Chiến đã nhờ con gái là Hoàng Thị Lệ đứng ra làm thủ tục đăng ký dịch vụ kinh doanh lưu trú nhà trọ Sông Lô, ở thôn Quyết Tiến, thị trấn Vĩnh Tuy. Sau đó Chiến đã dùng địa điểm trên để tụ tập gái bán dâm đến hoạt động tại nhà trọ, giúp việc cho Chiến còn có Đào Văn Phương, Phương là đối tượng đã có hai tiền án về tội mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Ngày 26/01/2015 Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Bắc Quang đã bắt quả tang tại nhà trọ Sông Lô của Hoàng Thị Chiến có 02 đôi nam nữ đang có hành vi mua bán dâm.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa

Trước những tài liệu chứng cứ đã thu thập được, Hoàng Thị Chiến và Đào Văn Phương đã thừa nhận hành vi phạm tội tại phiên tòa.

Bị cáo Chiến ( Yến) và Phương tại phiên tòa

Duy trì quyền công tố tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thực hiện tốt các thao tác nghiệp vụ, đưa ra các căn cứ, luận cứ, xác đáng, đồng thời phân tích các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự từ đó đề xuất mức án sát với tính chất hành vi phạm tội được Hội đồng xét xử chấp nhận.
Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Thị Chiến ( Yến) chủ mưu trong vụ án 7 năm 6 tháng tù giam; bị cáo Đào Văn Phương với vai trò đồng phạm 6 năm 6 tháng tù giam.
          Kết thúc phiên tòa, lãnh đạo các ngành Công an, Viện kiểm sát, Tòa án và đông đảo Điều tra viên; Kiểm sát viên; Thẩm phán; cán bộ, chuyên viên, thư ký Tòa án đã đánh giá cao về công tác chuẩn bị cho phiên tòa rút kinh nghiệm của Kiểm sát viên, chuẩn bị ký đề cương xét hỏi, chủ động thẩm vấn làm rõ những vấn đề liên qua đến chứng cứ buộc tội, bảo vệ tốt quan điểm truy tố. Qua đó kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa của Kiểm sát viên ngày càng được nâng cao./.
Tác giả bài viết: Ấu Bá Lãng Viện KSND huyện Bắc Quang