Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Quang: Tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự

Đăng lúc: Thứ bảy - 23/09/2017 18:35 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Chỉ thị số: 01/CT-VKSNDTC ngày 28/12/2016 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao, kế hoạch công tác kiểm sát năm 2017 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang và hướng dẫn số 174/HD-VKS ngày 21/03/2017 hướng dẫn thực hiện phiên tòa dân sự, hành chính sơ thẩm rút kinh nghiệm.
              Sáng ngày 21/09/2017, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Quang đã phối hợp cùng Tòa án nhân dân huyện Bắc Quang tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự " Tranh chấp quyền sử dụng đất" giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị Chanh - ông Nguyễn Minh Tân và bị đơn bà Nguyễn Thị Thẩm - ông Nguyễn Văn Thân. Kiểm sát viên tham gia phiên tòa: đồng chí Hoàng Thị Lượng.

Tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm có lãnh đạo hai ngành Viện kiểm Sát, Tòa án huyện cùng toàn thể các Kiểm sát viên, Thẩm phán Tòa án, các Kiểm tra viên, chuyên viên Viện kiểm sát và các thư ký Tòa án.

Toàn cảnh phiên tòa rút kinh nghiệm án dân sự

Kết thúc phiên tòa, tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Quang, đồng chí Nguyễn Đăng Thọ - Viện trưởng Viện kiểm sát chủ trì tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với kiểm sát viên tham gia phiên tòa trên tinh thần thẳng thắn, xây dựng. Các ý kiến tập trung vào việc dự kiến nội dung câu hỏi tại phiên tòa, chuẩn bị bài phát biểu ý kiến tại phiên tòa. Về tác phong, kỹ năng nghiệp vụ, nhận thức và áp dụng pháp luật của kiểm sát viên.

Kết luận tại cuộc họp, lãnh đạo tập thể lãnh đạo Viện kiểm sát nhận xét kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc chấp hành các thủ tục tố tụng của Hội đồng xét xử, thư ký và những người tham gia tố tụng từ khi khai mạc phiên tòa đến khi kết thúc phiên tòa theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự. Trong phiên tòa, kiểm sát viên đã tham gia hỏi các đương sự về những nội dung chưa được sáng tỏ.

Tuy nhiên, việc xét hỏi của Kiểm sát viên còn ít, khi yêu cầu đương sự trả lời chưa yêu cầu đương sự cho Hội đồng xét xử biết, còn nhầm lấn yêu cầu đương sự cho Viện kiểm sát biết.

Kiểm sát viên Hoàng Thị Lượng tại phiên tòa

Thông qua việc tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm, mỗi Kiểm sát viên, kiểm tra viên, chuyên viên đã tự học tập, tiếp thu nhiều hơn nữa về năng lực chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, góp phần nâng cao vị thế của Viện kiểm sát trong tố tụng dân sự trong giai đoạn hiện nay./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thanh Hải