Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Quang tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật về tạm giữ, tạm giam và quản lý giáo dục người chấp hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ Công an huyện Bắc Quang và công tác Thi hành án hình sự tại cơ quan THSHS

Đăng lúc: Thứ hai - 05/10/2015 15:06 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2015, ngày 20/8/2015 Tổ công tác Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Quang do đ/c Hoàng Ngọc Tuyến - Phó viện trưởng làm trưởng đoàn tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật về tạm giữ, tạm giam và quản lý giáo dục người chấp hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ Công an huyện Bắc Quang và công tác thi hành án hình sự tại cơ quan THAHS và HTTP huyện Bắc Quang.
Tham gia cùng Tổ công tác có đ/c Nguyễn Trần Toàn - Ủy viên Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Bắc Quang. Tổ công tác đã nghe đ/c Phùng Minh Đồng - Trưởng Nhà tạm giữ - Phó thủ trưởng cơ quan THA HS và HTTP huyện Bắc Quang thông qua báo cáo tình hình chấp hành pháp luật về tạm giữ, tạm giam, công tác quản lý người chấp hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ và công tác thi hành án hình sự tại cơ quan THAHS và HTTP huyện Bắc Quang.

Tổ công tác làm việc với Nhà tạm giữ và  cơ quan THAHS và HTTP huyện Bắc Quang

Qua trực tiếp kiểm sát, về cơ bản Nhà tạm giữ Công an huyện đã lập hồ sơ đầy đủ các đối tượng tạm giữ, tạm giam. Các trường hợp bắt khẩn cấp đều có sự phê chuẩn của Viện kiểm sát. Các trường hợp tạm giữ, tạm giam đều đảm bảo đúng quy định pháp luật, không có trường hợp oan, sai. Việc tiếp nhận và trích xuất đều được thực hiện đúng theo quy định pháp luật
       Công tác thi hành án hình sự được cơ quan THAHS và HTTP phân công cán bộ mở sổ thụ lý cập nhật đúng các cột mục như giới tính, quê quán, nơi chấp hành án...
       Tuy nhiên qua kiểm tra đã phát hiện một số vi phạm như có 03 hồ sơ người được hưởng án treo đã chấp hành xong án thử thách nhưng cơ quan THAHS và HTTP chưa có văn bản yêu cầu UBND xã, thị trấn chuyển hồ sơ lên để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đã chấp hành xong thời gian thử thách. Những vi phạm trên Viện kiểm sát đã ban hành kiến nghị yêu cầu cơ quan THAHS và HTTP khắc phục. Do đó công tác thi hành án hình sự được thực hiện nghiêm chỉnh, thống nhất theo quy định pháp luật và đảm bảo quyền lợi của những người được hưởng án treo đã chấp hành xong thời gian thử thách.
Tác giả bài viết: Ấu Bá Lãng Viện KSND huyện Bắc Quang