Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Văn đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

Đăng lúc: Chủ nhật - 24/05/2015 16:34 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện kế hoạch công tác năm 2015 và Hướng dẫn số 05/HD-VKS- P3 ngày 22/12/2014 của Viện KSND tỉnh Hà Giang hướng dẫn công tác tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp. Ngày 15/5/2015 Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Văn đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Đồng Văn tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án hình sự: Trộm cắp tài sản quy định tại Điều 138 Bộ luật hình sự.
Theo bản cáo trạng của Viện kiểm sát. Ngày 16/8/2014 Hầu Mí Pó - sinh ngày 02/10/1995, trú tại Tổ 3 TT Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, Hoàng Ngọc Ánh - sinh ngày 10/8/1997, trú tại Tổ 5 TT Mèo Vạc cùng với Mua Mí Tủa - SN 1995, Giàng Mí Và - Sinh ngày 15/6/2000, Thào Mí Phình - sinh năm 1999, đều trú tại Tổ 2 TT Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc đã có hành vi trộm cắp 01 con lợn có giá trị  4.800.000đ của gia đình ông  Nguyễn Văn Dùng - SN 1973, trú tại Tổ 7, TT Đồng Văn, huyện Đồng Văn, các bị cáo đã bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Văn truy tố về tội Trộm cắp tài sản theo khoản 1, điều 138 Bộ luật Hình sự. Trong quá trình điều tra Mua Mí Tủa đã bỏ trốn khỏi địa phương nên Cơ quan CSĐT Công an huyện Đồng Văn - tỉnh Hà Giang đã ra quyết định truy nã đối với Mua Mí Tủa. Còn Giàng Mí Và và Thào Mí Phình là người cũng cùng tham gia thực hiện hành vi trộm cắp tài sản tại gia đình ông Nguyễn Văn Dùng, trong quá trình điều tra xác định chưa đến tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên Cơ quan CSĐT Công an huyện Đồng Văn đã xử lý bằng biện pháp hành chính.
Tham dự phiên tòa có lãnh đạo Viện kiểm sát cùng các kiểm sát viên, chuyên viên trong đơn vị. Đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm: Đồng chí Vàng Mí Chứ - Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Văn.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên Tòa

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã chủ động thẩm vấn làm rõ hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo. Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã đề xuất mức án đối với: Hầu Mí Pó từ 06 đến 09 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, ấn định thời gian thử thách từ 12 đến 18 tháng; Hoàng Ngọc Ánh từ 12 đến 18 tháng cải tạo không giam giữ. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt: Hầu Mí Pó 8 tháng tù nhưng cho hưởng án treo ấn định thời gian thử thách là 16 tháng; Hoàng Ngọc Ánh 12 tháng cải tạo không giam giữ. Mức án mà Tòa án đã tuyên phù hợp với mức án mà Viện kiểm sát đã đề ra.

Các bị cáo tại phiên Tòa
 
Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát huyện Đồng Văn đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm để nhận xét, đánh giá những ưu điểm, tồn tại của Kiểm sát viên trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Các ý kiến đều thống nhất đánh giá ưu điểm của Kiểm sát viên là trang phục nghiêm trang theo đúng quy định của ngành; Kiểm sát viên đã chủ động vào phiên tòa trước HĐXX để kiểm tra thư ký phổ biến nội quy phiên tòa; đọc cáo trạng rõ ràng, mạch lạc; tham gia xét hỏi làm rõ các tình tiết liên quan đến vụ án và đề xuất mức án phù hợp với hành vi phạm tội của các bị cáo.
Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đã phân tích, làm rõ những ưu điểm và các tồn tại hạn chế trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên tại phiên Tòa, đồng thời khẳng định vị trí, vai trò của ngành kiểm sát cũng như đáp ứng được những yêu cầu của cải cách tư pháp trong ngành kiểm sát theo tinh thần của Nghị quyết số 49/NQ-TW của Bộ chính trị.
          
Tác giả bài viết: Đặng Thị Lài VKS Đồng Văn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile