Viện kiểm sát nhân dân huyện Mèo Vạc kiểm sát việc tuân theo pháp luật công tác thi hành án dân sự tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Mèo Vạc

Đăng lúc: Thứ tư - 26/10/2016 16:14 - Người đăng bài viết: admin
Nhằm đảm bảo các Bản án, Quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật được đưa ra thi hành kịp thời, chính xác, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan tổ chức và mọi công dân, góp phần tăng cường pháp chế trong lĩnh vực thi hành án dân sự; đồng thời đánh giá, phát huy những ưu điểm đạt được, tìm ra nguyên nhân của tồn tại thiếu sót để kịp thời khắc phục sửa chữa.
Thực hiện kế hoạch công tác năm 2016, ngày 18.10.2016 Viện kiểm sát nhân dân huyện Mèo Vạc đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án dân sự tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Mèo Vạc, đồng chí Nùng Xuân Dỉ- Phó viện trưởng làm trưởng đoàn.

Đoàn kiểm tra làm việc tại Chi cục THA Dân sự

Sau khi nghe đồng chí Hồ Hữu Thành – Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự huyện Mèo Vạc báo cáo tình hình chấp hành pháp luật  trong công tác thi hành án dân sự từ 01/10/2015 đến 30/9/2016, qua nghiên cứu hồ sơ, sổ sách, tài liệu liên quan đến hoạt động thi hành án dân sự.
Kết quả kiểm sát đã ghi nhân, cơ bảnChi cục thi hành án dân sự huyện Mèo Vạcchấp hành đúng quy định của pháp luật có đầy đủ sổ sách theo dõi thi hành án theo quy định của pháp luật, cập nhật đầy đủ, sổ sách sạch sẽ; Hồ sơ theo dõi thi hành án được lập đúng , đầy đủ theo quy định của pháp luật; việc thu chi, biên lai thu chi phản ánh đúng nội dung thi hành án, việc giao nhận tiền đúng đối tượng, các biên lai, danh sách thu chi đều đưa  vào hồ sơ đầy đủ.
Tuy nhiên qua kiểm tra còn một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục như:Vi phạm việc chậm xác minh điều kiện thi hành; Vi phạm việc chậm ra Quyết định thi hành án chủ động; Biên bản xác minh điều kiện thi hành án không có tên Chấp hành viên, Chấp hành viên và cán bộ lập biên bản không ký tên vào biên bản; Chậm gửi thông báo thi hành án  cho người phải thi hành án; Thu, chi không đúng quy đinh( phiếu chi có trước giấy đề nghị chi, biên lai thu tiền  có sau giấy đề nghị chi); Sổ thụ lý không cập nhật sổ kịp thời; Giấy ủy quyền nhận tài sản còn ghi sai năm sinh người ủy quyền nhận tài sản.
Với những vi phạm trên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mèo Vạc đã có kiến nghị yêu cầu Thủ trưởng Cơ quan THADS huyện Mèo Vạc chỉ đạo cán bộ nghiệp vụ khắc phục ngay những vi phạm.
Tác giả bài viết: Đặng Bùi Tươi - Viện KSND huyện Mèo Vạc