Viện kiểm sát nhân dân huyện Quản Bạ tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

Đăng lúc: Thứ ba - 14/04/2015 08:31 - Người đăng bài viết: admin
Căn cứ kế hoạch công tác kiểm sát năm 2015 và Hướng dẫn số 05/HD-VKS- P3 ngày 22/12/2014 của Viện KSND tỉnh Hà Giang hướng dẫn công tác tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp, ngày 26/3/2015 Viện Kiểm sát nhân dân huyện Quản Bạ phối hợp cùng Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án Vừ Mí Hồng cùng đồng bọn phạm tội “Bắt giữ người trái pháp luật”, quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự.
Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm tại phiên tòa là kiểm sát viên Dương Đức Thiên. Tham dự phiên tòa có các cán bộ, kiểm sát viên trong đơn vị nhằm học tập và đánh giá, rút kinh nghiệm chung.
          Nội dung vụ án: Khoảng 11 giờ ngày 28/8/2014, Vừ Mí Hồng rủ Vừ Mí Pó, Vừ Mí Giáo đến thôn Thống Nhất, xã Đông Hà, huyện Quản Bạ, tại đây các đối tượng này đã gặp và bắt giữ anh Vừ Thìn Sồ cùng đưa đến nhà của Hồng với lý do nghi ngờ Sồ cắm 2 thanh sắt lên mộ của ông Vừ Dâu Hòa (là bố đẻ của Hồng, Pó, Giáo và Sồ). Tại đây, các đối tượng trên đã trói anh Sồ vào thành giường rồi dùng tay và dép thay nhau tát vào mặt của Sồ, đến khoảng 18 giờ cùng ngày lợi dụng sơ hở của các đối tượng, anh Sồ đã vùng chạy thoát khỏi nhà Hồng và trình báo lên Công an xã Đông Hà.

Các bị cáo tại phiên tòa

          Căn cứ hành vi phạm tội của các bị cáo, chứng cứ trong hồ sơ vụ án và kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Kiểm sát viên đề nghị mức án từ 06 đến 08 tháng tù. Kết thúc phiên tòa Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Hồng 08 tháng tù, các bị cáo Pó, Giáo 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo phù hợp với đề nghị của Viện kiểm sát.
          Sau phiên tòa, Viện Kiểm sát nhân dân huyện tiến hành tổ chức họp rút kinh nghiệm. Kết luận cuộc họp rút kinh nghiệm phiên tòa xét xử, đồng chí Đặng Văn Chiến -  Viện trưởng Viện KSND huyện thay mặt Lãnh đạo Viện nhận xét: Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa đã bảo vệ tốt quan điểm truy tố của Viện kiểm sát, ý kiến đề nghị của Kiểm sát viên tại phiên tòa có căn cứ và được Hội đồng xét xử chấp nhận. Đồng thời chỉ đạo các bộ phận tiếp tục phối hợp với Tòa án cùng cấp lựa chọn, tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm để nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp cho các Kiểm sát viên, từ đó góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ ngành kiểm sát có kỹ năng, trình độ nghiệp vụ chuyên môn cao đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa.
                                               
Tác giả bài viết: Đặng Quang Huy – VKSND huyện Quản Bạ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile