Viện kiểm sát nhân dân huyện Quang Bình tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

Đăng lúc: Thứ hai - 29/05/2017 16:40 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 18 tháng 5 năm 2017 tại UBND xã Bằng Lang, huyện Quang Bình, Viện Kiểm sát đã phối hợp cùng Tòa án nhân dân xét xử lưu động công khai vụ án Dương Văn Thuyền, sinh năm 1993 và Giang Thị Huyền Trang, sinh năm 1995 về tội cướp giật tài sản quy định tại Điều 136 BLHS.
Tham dự phiên tòa có lãnh đạo Viện kiểm sát cùng các cán bộ của Tòa án nhân dân,Viện kiểm sát nhân dân và công an Huyện Quang Bình.
Dương Văn Thuyền sinh ngày 29/9/1993 trú tại thôn Vĩnh Gia, xã Vĩnh Phúc, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang và Giang Thị Huyền Trang  sinh ngày 26/9/1995 trú tại thôn Múc, xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Khoảng 10h ngày 07/1/2017 Thuyền cùng Trang đi về nhà ở xã Vĩnh Phúc, khi đi đến đoạn đường thuộc địa phận xã Bằng Lang,cách huyện Quang Bình khoảng 10km, Thuyền và Trang đã thực hiện hành vi cướp giật túi xách của chị Hoàng Thị Học trú tại xã Bản Díu, huyện Xín Mần , trong ví xách gồm có 2.200.000đ ( hai triệu hai trăm ngàn đồng) và giấy tờ tùy thân.

Phiên tòa xét xử

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố đã chủ động tham gia xét hỏi, làm rõ nội dung vụ án, trình bày luận tội, phân tích các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội của bị cáo, nhận định bị cáo nhiều lần có hành vi cướp giật tài sản có nhân thân xấu, coi thường pháp luật, cố ý phạm tội, đề nghị xử phạt bị cáo Dương Văn Thuyền 42 tháng tù giam, bị cáo Giang Thị Huyền Trang 36 tháng tù giam. Bản án tuyên đã nhận được sự đồng tình của cấp ủy, chính quyền địa phương và quần chúng nhân dân. Có tác dụng thiết thực, tuyên truyền, giáo dục để nhân dân hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật cũng như ý thức được việc bảo vệ tài sản của chính mình.
  Sau khi kết thúc phiên tòa, đồng chí Viện trưởng – Hà Trường Xuân đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm, chỉ ra những ưu điểm, tồn tại, thiếu sót trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử. Qua phiên tòa, cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị rút ra được nhiều kinh nghiệm trong công tác kiểm sát xét xử, từ đó nâng cao hơn nữa năng lực, trình độ nghiệp vụ, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của ngành.
Tác giả bài viết: Hoàng Thị Thảo Hiền