Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Giang phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm và xét xử lưu động.

Đăng lúc: Thứ năm - 04/02/2016 13:54 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2016, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Giang đã phối hợp với Tòa án nhân dân Thành phố chọn vụ án Nguyễn Văn Huy (SN: 1994; Trú tại: thôn 3 Đồng Lạc, xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc) có hành vi mua bán pháo trái phép, bị khởi tố điều tra, truy tố về tội Buôn bán hàng cấm theo quy định tại khoản 1 Điều 155 Bộ luật hình sự để tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm nhằm nâng cao kỹ năng thẩm vấn, tranh tụng cho kiểm sát viên, thẩm phán của Tòa án, Viện kiểm sát nhân dân Thành phố. Vào hồi 08 giờ 00 ngày 27/01/2016, Tòa án đã đưa vụ án ra xét xử lưu động tại nhà văn hóa liên tổ 13+14+15, phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang.
Tham dự phiên tòa có các cán bộ, kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân Thành phố. Phiên tòa được tiến hành đầy đủ các bước theo trình tự quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa - đồng chí Hà Quang Huy đã tích cực tham gia thẩm vấn để làm rõ tính chất, mức độ phạm tội của bị cáo; chuẩn bị kỹ đề cương xét hỏi, dự thảo luận tội, dự kiến các tình huống để tranh luận với các bị cáo, bảo vệ quan điểm truy tố, đề nghị mức hình phạt phù hợp với hành vi phạm tội của bị cáo và được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Toàn cảnh phiên tòa

Việc phối hợp để đưa vụ án trên ra xét xử lưu động vào thời điểm giáp Tết Nguyên Đán đã góp phần tuyền truyền, giáo dục, đấu tranh ngăn chặn tội phạm, là tiếng chuông cảnh tỉnh cho tất cả những ai đang có ý định mua bán, sử dụng, vận chuyển trái phép pháo nổ.
Sau phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Giang đã tổ chức họp rút kinh nghiệm để đánh giá toàn diện về cách thức tổ chức phiên tòa, về vai trò của kiểm sát viên thực hành quyền công tố trong tranh luận với bị cáo để làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo. Qua phiên tòa, cán bộ, kiểm sát viên của đơn vị đã rút ra kinh nghiệm và trau dồi kỹ năng và năng lực chuyên môn để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao và thực hiện tốt chỉ tiêu công tác mà đơn vị đã đề ra./.
Tác giả bài viết: Hải Yến Viện KSND thành phố