Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang kiểm công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự năm 2022 tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Mèo Vạc

Đăng lúc: Thứ sáu - 22/04/2022 10:31 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Chương trình công tác của phòng THQCT - KSXX phúc thẩm án hình sự (Phòng 7) và Kế hoạch công tác số 511/KH-VKS-P7 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang, về việc “Kiểm tra công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự năm 2022” tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Mèo Vạc.
       Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang do đồng chí Nguyễn Thị Mai Lập - chức vụ: Phó Viện trưởng làm trưởng đoàn cùng các đồng chí Kiểm sát viên Phòng 7. Thay mặt đoàn kiểm tra, đồng chí Nguyễn Thị Mai Lập - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh nêu rõ mục đích kiểm tra nhằm đánh giá ưu điểm đã đạt được để tiếp tục phát huy đồng thời chỉ ra những hạn chế còn tồn tại để đơn vị khắc phục trong thời gian tới cũng như hướng dẫn, giải đáp vướng mắc trong quá trình thực hiện nghiệp vụ.

Đoàn kiểm tra Viện kiểm sát nhân dân tỉnh làm việc tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Mèo Vạc
 
      Tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Văn Nguyên - Phó Trưởng phòng 7 đã thông qua Kết luận kiểm tra công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử án hình sự tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Mèo Vạc. Qua kiểm tra hồ sơ, sổ sách cho thấy đơn vị đã thực hiện tốt việc lập hồ sơ kiểm sát tương đối đầy đủ, sắp xếp đúng quy định theo Quyết định 590; các tài liệu có trong hồ sơ được đánh số bút lục theo đúng quy định; Kiểm sát viên được phân công đã làm đầy đủ các loại báo cáo theo quyết định 111 của ngành Kiểm sát; yêu cầu điều tra chi tiết, đúng trọng tâm; tổng hợp hồ sơ đầy đủ đúng quy chế; các vụ án được khởi tố điều tra, truy tố, xét xử cơ bản đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật, không có trường hợp nào truy tố oan, sai hoặc bị Tòa án tuyên không phạm tội.
      Bên cạnh những ưu điểm đã đạt được, Đoàn kiểm tra cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong áp dụng các quy định của Bộ luật hình sự, Bộ luật tố tụng hình sự, Quy chế nghiệp vụ và các văn bản pháp luật có liên quan như: Vi phạm trong việc xác định tư cách tham gia tố tụng và giải thích quyền và nghĩa vụ của những người tham gia tố tụng; Vi phạm về việc thu thập vật chứng (Vi phạm Điều 105 BLTTHS); Vi phạm Quyết định khởi tố vụ án hình sự không ghi khoản trong điều luật của BLHS (Vi phạm khoản 1 Điều 154 BLHS); Vi phạm về những vấn đề cần chứng minh trong vụ án hình sự (Vi phạm Điều 85 BLTTHS); về Kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong giai đoạn xét xử sơ thẩm và tham gia xét hỏi tại phiên tòa (Vi phạm Điều 22, 24 Quy chế 505) ….
      Tại buổi kết luận đồng chí Nguyễn Thị Mai Lập - Phó Viện trưởng chia sẻ với đơn vị khó khăn về con người và cơ sở vật chất, đồng thời yêu cầu Viện kiểm sát nhân dân huyện Mèo Vạc tổ chức họp rút kinh nghiệm để chấn chỉnh, khắc phục những thiếu sót trên; từ đó có biện pháp khắc phục kịp thời, phù hợp với điều kiện của đơn vị. Cần cụ thể hóa trách nhiệm đến từng cá nhân để nâng cao hơn nữa chất lượng chất lượng công tác THQCT và KSXX các vụ án hình sự, đáp ứng tốt yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình hiện nay.
Kết thúc cuộc kiểm tra, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang đã ban hành kết luận và kiến nghị với Viện kiểm sát nhân dân huyện Mèo Vạc. Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện Mèo Vạc đã nghiêm túc tiếp thu Kết luận của Đoàn kiểm tra và sẽ có những biện pháp khắc phục sai phạm và cố gắng đạt, vượt các chỉ tiêu công tác trong thời gian tới./.

Tác giả bài viết: Hà Xuyên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile