Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm.

Đăng lúc: Thứ năm - 05/07/2018 14:59 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Kế hoạch Công tác năm của Ngành kiểm sát Hà Giang nói chung và của Phòng 1 Viện KSND tỉnh nói riêng.
        Góp phần đẩy mạnh và nâng cao chất lượng  công tác  tuyên truyền pháp luật, nâng cao nhận thức trong nhân dân và trấn áp tình hình tội phạm trên địa bàn tỉnh. Ngày 03 .7. 2018, Phòng 1 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án hình sự  Tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép vật liệu nổ theo quy định tại Điều 232 BLHS 1999 đối với các bị cáo là Phượng Chòi Chán, sinh ngày 01/02/1982, có HKTT tại: Thôn Nậm Cài, Xã Tiên Nguyên, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang có hành vi Tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép vật liệu nổ và Lò Chìu Lường , sinh ngày 25/5/1959, có HKTT tại : Thôn Cao Sơn, xã Tiên Nguyên, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang đã có hành vi Tàng trữ, mua bán  trái phép vật liệu nổ  với tổng khối lượng là 2.5 kg thuốc nổ, 52 kíp nổ đốt và 16,8 m dây cháy chậm. Tháng 8/2017, để mở đường vào nhà, Phượng Chòi Chán đã mua của Lò Chìu Lường 2.5kg thuốc nổ, 20 cái kíp nổ và khoảng hơn 10m dây cháy chậm với giá 1.600.000,đ để đem về sử dụng trái phép vào việc phá đá mở đường đã gây tai nạn, hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đối với  bị hại là Triệu Giào Hin, sinh năm 1991, trú tại Thôn Quang Vinh, xã Hồ Thầu, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang với tỷ lệ thương tật là 95% (theo Kết luận giám định pháp y thương tích số : 122/TgT ngày 20/12/2017 của Trung tâm pháp y – Sở y tế Hà Giang).  
 
Toàn cảnh  phiên Tòa
 
       Tham dự tại phiên tòa có lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang, lãnh đạo phòng 7, Phòng 1, Phòng 2 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh cùng các kiểm sát viên, chuyên viên trong đơn vị. Lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh cùng các thẩm phán, thư ký cán bộ Tòa.
        Đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm: Đồng chí  Vũ Thị Thanh Nga- Kiểm sát viên trung cấp Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang.
Phiên Tòa xét xử đã được tiến hành theo đúng trình tự, thủ tục quy định tại Bộ luật Tố tụng hình sự, tại phiên tòa Kiểm sát viên đã thực hiện tốt vai trò công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong hoạt động xét xử; trang nghiêm, trình bày Cáo trạng, Luận tội... rành mạch rõ ràng  đồng thời đã chủ động, tích cực tham gia thẩm vấn và tranh tụng tại phiên tòa với các Luật sư , Trợ giúp viên pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bị cáo, bị hại..., bảo vệ tốt quan điểm truy tố của Viện kiểm sát. Căn cứ vào nội dung, tích chất của vụ án, cũng như các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ đối với các bị cáo, Kiểm sát viên đã đưa ra đề xuất mức án phù hợp, thích đáng đúng theo quy định của Pháp luật hình sự, với hành vi phạm tội cũng như hậu quả của các bị cáo đã gây ra. Trên cơ sở đó, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phượng Chòi Chán 03 năm tù giam theo điểm d khoản 2 Điều 232 BLHS 1999. Bị cáo Lò Chìu Lường  18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 36 tháng theo quy định tại  khoản 1 Điều 232; Điều 60 BLHS năm 1999.
       Kết thúc phiên Tòa, lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, lãnh đạo Phòng 1, Phòng 2  Phòng 7, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm để nhận xét, đánh giá những ưu điểm; tồn tại hạn chế: Đây là một vụ án phức tạp, đúng với tiêu chí tổ chức phiên Tòa rút kinh nghiệm; về trình tự thủ tục phiên tòa xét xử sơ thẩm đã được thực hiện theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại ; đối với Thẩm phán chủ tọa trong quá trình điều hành, xét hỏi tại phiên tòa cũng như Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tham gia xét hỏi đã được lãnh đạo viện, kiểm sát viên các phòng nghiệp vụ, nhận xét đánh giá thẳng thắn, chính xác . Qua đó đã rút ra được kinh nghiệm chung trong công tác xét xử các vụ án hình sự.
       Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm có ý nghĩa thiết thực trong việc học tập, trao đổi, rút kinh nghiệm đối với các Kiểm sát viên làm công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát việc xét xử các vụ án hình sự, góp phần hoàn thành tốt kế hoạch công tác của phòng nói riêng và của toàn ngành Kiểm sát Hà Giang nói chung. Qua đó nâng cao vai trò, vị thế của ngành Kiểm sát nhân dân trong tiến trình cải cách tư pháp.
 

Tác giả bài viết: Phạm Thị Quý
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Xem bản: Desktop | Mobile