Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến công tác kiểm sát Quý I năm 2016

Đăng lúc: Thứ năm - 17/03/2016 16:27 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2016, ngày 16/3/2016 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang đã tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Viện kiểm sát hai cấp tỉnh và huyện về công tác kiểm sát quý I năm 2016.
Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Đặng Bình Giang, Bí thư Ban Cán sự đảng, Viện trưởng và các đồng chí Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang. Tham dự Hội nghị có các đồng chí Trưởng, Phó phòng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh; Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện, thành phố.
Trong quý I năm 2016, VKSND tỉnh và Viện kiểm sát nhân dân huyện, thành phố đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 25/12/2015 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Kế hoạch công tác kiểm sát số 07/KH-VKS ngày 14/01/2016 của Viện KSND tỉnh Hà Giang.  Trên cơ sở Chỉ thị và kế hoạch, các đơn vị đã xây dựng Kế hoạch, Chương trình công tác năm 2016, đồng thời đưa ra các biện pháp nhằm thực hiện tốt kế hoạch công tác và khâu đột phá được xác định của ngành kiểm sát Hà Giang trong năm 2016 là "Thực hành quyền công tố, kiểm sát tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố".

Đồng chí Đặng Bình Giang – Bí thư Ban Cán sự đảng, Viện trưởng chủ trì hội nghị

Hội nghị nghe Lãnh đạo các đơn vị Viện kiểm sát huyện, thành phố và Phòng trực thuộc báo cáo kết quả thực hiện công tác trong quý I năm 2016, những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ và thống nhất đề ra các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả công tác kiểm sát trong thời gian tiếp theo.
 Qua đó, quý I năm 2016, một số chỉ tiêu nghiệp vụ đạt kết quả cao hơn so với cùng kỳ năm 2015 như tỷ lệ án trả điều tra bổ sung giảm, tỷ lệ tạm giữ hình sự chuyển khởi tố tăng, tạm giữ không khởi tố bị can giảm. Số cuộc kiểm sát trực tiếp nhà tạm giữ, Trại tạm giam và thi hành án hình sự tăng, số phiên toà rút kinh nghiệm dân sự thực hiện tốt hơn so với cùng kỳ. Tuy nhiên, đa số các đơn vị việc triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm với tiến độ chậm; hiệu quả, chất lượng ở một số lĩnh vực công tác còn hạn chế, chưa đồng đều như: chưa tiến hành kiểm sát trực tiếp cơ quan điều tra về tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; tỷ lệ giải quyết án tại giai đoạn điều tra còn chưa đạt chỉ tiêu; nhiều đơn vị chưa tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm hình sự, chưa xây dựng án điểm... việc phát hiện vi phạm để kháng nghị ngang cấp chưa được chú trọng; chất lượng kiến nghị chưa cao, kiến nghị còn chung chung, chưa nêu được những vi phạm điển hình.

Toàn cảnh hôi nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Đặng Bình Giang, Bí thư Ban Cán sự đảng, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang yêu cầu các đơn vị trong ngành trong thời gian tới cần tập trung tổ chức quán triệt, triển khai thi hành 07 đạo luật về tư pháp đã được kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII thông qua có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2016; tổ chức thực hiện có hiệu quả các giải pháp đã đề ra nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng giải quyết các vụ án, vụ việc; đặc biệt quan tâm chỉ đạo giải quyết các vụ, việc tồn đọng, quá hạn của năm 2015 chuyển sang. Chủ động đề ra các giải pháp nhằm thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo Nghị quyết số 37/2012/QH13, Nghị quyết số 63/2013/QH13, Nghị quyết số 111/2015/QH13 của Quốc hội và Hệ thống chỉ tiêu của Ngành. Tăng cường trách nhiệm của Lãnh đạo, Kiểm sát viên trong quản lý, chỉ đạo, điều hành và thực hiện nhiệm vụ, nhất là công tác đột phá của toàn ngành được xác định trong kế hoạch số 07; triển khai sơ kết việc thực hiện và sửa đổi, bổ sung quy chế phối hợp với các cơ quan hữu quan. Tổ chức thực hiện tốt công tác quản lý, giáo dục cán bộ, tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05-CT/VKSTC-TTr ngày 31/3/2014 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ và trật tự nội vụ trong ngành kiểm sát.
Tác giả bài viết: Đỗ Quốc Bảo