Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến Sơ kết công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2017

Đăng lúc: Thứ hai - 10/07/2017 10:28 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 07.7.2017, VKND tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2017. Tham dự Hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo VKSND tỉnh; các đồng chí Trưởng, Phó Trưởng phòng nghiệp và 11 điểm cầu cấp huyện, thành phố. Đồng chí Đặng Bình Giang - Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng VKSND tỉnh chủ trì Hội nghị.

Đồng chí Đặng Bình Giang - Bí thư Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng VKSND tỉnh Hà Giang chủ trì hội nghị.

Tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Quốc Bảo - Phó Chánh văn phòng được ủy quyền của Lãnh đạo báo cáo kết quả công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm của VKND tỉnh Hà Giang.
Theo đó, ngành kiểm sát Hà Giang thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ, quyết tâm khắc phục khó khăn, chủ động, tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết của Đảng và Quốc hội về công tác tư pháp. Các nhiệm vụ trọng tâm triển khai thực hiện theo Chỉ thị công tác của Viện trưởng VKSND tối cao; Chương trình, Kế hoạch công tác của đơn vị, nhiều chỉ tiêu nghiệp vụ đạt kết quả cao hơn so với cùng kỳ năm 2016 như: tỷ lệ bắt, tạm giữ chuyển xử lý hình sự đạt 98,4% (vượt 3,4% so với chỉ tiêu ngành), nhiều đơn vị không để xảy ra việc bắt, tạm giữ sau phải xử lý hành chính hoặc trả tự do; Viện kiểm sát KSĐT án hình sự luôn bảo đảm 100% vụ án có bản yêu cầu điều tra; Số phiên tòa rút kinh nghiệm án hình sự tăng 14 phiên so với cùng kỳ và đạt 55% so với tiến độ tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo kế hoạch năm đề ra; Cán bộ, Kiểm sát viên hai cấp đã nâng cao trách nhiệm, nghiên cứu thận trọng, thực hiện đúng pháp luật trong công tác nghiệp vụ nên không xảy ra trường hợp Viện kiểm sát truy tố, Tòa án xét xử tuyên không phạm tội, không có án oan, sai, lọt tội, không có bị can đình chỉ do không phạm tội. Công tác kiểm sát hoạt động tư pháp được tập trung đẩy mạnh với nhiều biện pháp hiệu quả, qua đó đã ban hành 03 kháng nghị và 94 kiến nghị với các cơ quan tư pháp và cơ quan chính quyền địa phương trong thực hiện pháp luật.

Điểm cầu Viện kiểm sát cấp huyện

Tuy nhiên, ở một số đơn vị việc triển khai thực hiện nhiệm vụ còn chậm, hiệu quả, chất lượng ở một số lĩnh vực công tác còn hạn chế, chưa đồng đều: việc nắm, phân loại tố giác, tin báo về tội phạm chưa thực hiện đúng quy định; tỷ lệ giải quyết án tại giai đoạn điều tra, truy tố còn thấp; nhiều đơn vị chưa tiến hành kiểm sát trực tiếp cơ quan Thi hành án dân sự, kiểm sát trực tiếp giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo cơ quan tư pháp; việc phát hiện vi phạm để kháng nghị ngang cấp chưa được chú trọng...
Hội nghị thảo luận có 14 ý kiến phát biểu của VKND các huyện, thành phố, các phòng nghiệp vụ. Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Đặng Bình Giang - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực, đoàn kết của Viện kiểm sát hai cấp trong việc thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2017, đồng chí đề nghị lãnh đạo các đơn vị tiếp tục lãnh đạo, tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, bám sát yêu cầu nhiệm vụ, phát huy kết quả đã đạt được; khắc phục hạn chế, tiếp tục phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu công tác từng đơn vị, phấn đấu hoàn thành tốt kế hoạch công tác năm 2017 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh. Đồng thời chỉ đạo, trong 06 tháng cuối năm các đơn vị cần tập trung thực hiện quyết liệt đối với những khâu công tác còn hạn chế; chủ động, tích cực phối hợp với cơ quan chức năng nâng cao chất lượng công tác giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; nâng cao tỷ lệ giải quyết án thuộc thẩm quyền; tăng cường phối hợp với Tòa án lựa chọn, tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm về hình sự, dân sự, nâng cao kỹ năng cho Kiểm sát viên; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nghiệp vụ, công vụ và nội vụ; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền; thực hiện tốt công tác phân loại, đánh giá cán bộ để sắp xếp, bố trí công chức phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị; triển khai thi hành các Bộ luật, Luật và văn bản hướng dẫn thi hành; động viên, khuyến khích cán bộ, công chức toàn ngành tích cực, thi đua, phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch công tác năm 2017.
Tác giả bài viết: Vũ Thị Minh - Phòng 7