Đăng lúc: Thứ sáu - 23/03/2018 04:55 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 23.3.2018, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả công tác kiểm sát quí I năm 2018. Tham dự Hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo VKSND tỉnh; các đồng chí Lãnh đạo phòng nghiệp vụ và 11 điểm cầu Viện KSND cấp huyện, thành phố. Đồng chí Đặng Bình Giang - Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng VKSND tỉnh chủ trì Hội nghị.

Đ/c Đặng Bình Giang chủ trì hội nghị giao ban Quý I

Tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Quốc Bảo - Phó Chánh văn phòng được ủy quyền của lãnh đạo báo cáo tổng hợp kết quả công tác kiểm sát quí I năm 2018 của VKSND tỉnh Hà Giang. Hội nghị được nghe các đơn vị trong Ngành kiểm sát Hà Giang báo cáo kết quả thực hiện công tác kiểm sát, những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ và thống nhất đề ra phương hướng thực hiện công tác trong thời gian tiếp theo.
Theo đó, trong quí I năm 2018 ngành kiểm sát Hà Giang đã có nhiều biện pháp đồng bộ, chủ động, tích cực triển khai thực hiện các Nghị quyết của Đảng và Quốc hội về công tác tư pháp, Chỉ thị công tác của Viện trưởng VKSND tối cao. Các nhiệm vụ trọng tâm được triển khai thực hiện theo Chương trình, Kế hoạch công tác đã đề ra, nhiều chỉ tiêu nghiệp vụ đạt kết quả tích cực như: Công tác kiểm sát điều tra, truy tố, kiểm sát xét xử đảm bảo không xảy ra trường hợp Viện kiểm sát truy tố, Tòa án xét xử tuyên không phạm tội, không có án oan, sai, không có bị can đình chỉ do không phạm tội. Tỷ lệ án trả hồ sơ điều tra bổ sung giữa các cơ quan tố tụng giảm 0,7% so với cùng kỳ; tổ chức xây dựng 07 vụ án trọng điểm, cao hơn 2,4% so với chỉ tiêu Ngành và tăng 04 vụ, 5,6% so với cùng kỳ; đã áp dụng thủ tục rút gọn 02 vụ án có đủ điều kiện; kịp thời ban hành 02 kiến nghị đối với cơ quan tổ chức hữu quan về việc xử lý, phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm trên địa bàn tỉnh Hà Giang; số phiên tòa rút kinh nghiệm án hình sự và dân sự tăng 07 phiên so với cùng kỳ. Công tác kiÓm s¸t hoạt động tư pháp được tập trung đẩy mạnh với nhiều biện pháp hiệu quả, qua đó đã ban hành 01 kháng nghị và 30 kiến nghị với các cơ quan tư pháp và cơ quan chính quyền địa phương trong thực hiện pháp luật.
Tuy nhiên, ở một số đơn vị việc triển khai thực hiện nhiệm vụ còn chậm, hiệu quả, chất lượng công tác còn hạn chế, chưa đồng đều: Một số khâu công tác thì tỷ lệ giải quyết chưa đạt so với bộ chỉ tiêu của Ngành như (tỷ lệ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, tỷ lệ giải quyết án tại giai đoạn điều tra, Viện kiểm sát); nhiều đơn vị chưa tiến hành kiểm sát trực tiếp Cơ quan thi hành án hình sự Công an; Cơ quan thi hành án Dân sự; việc phát hiện vi phạm để ban hành kháng nghị, kiến nghị còn hạn chế...
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Đặng Bình Giang - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực, đoàn kết của Viện kiểm sát hai cấp trong việc thực hiện nhiệm vụ trong quí I năm 2018, đồng chí đề nghị lãnh đạo các đơn vị tiếp tục lãnh đạo, tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, bám sát yêu cầu nhiệm vụ, phát huy kết quả đã đạt được; khắc phục hạn chế, tiếp tục phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu công tác từng đơn vị; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nghiệp vụ, công vụ và nội vụ; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền; thực hiện tốt công tác phân loại, đánh giá cán bộ để sắp xếp, bố trí công chức phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị; triển khai thi hành các Bộ luật, Luật và văn bản hướng dẫn thi hành; tích cực thi đua, phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch công tác năm 2018.

Tác giả bài viết: Đỗ Quốc Bảo