Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả công tác kiểm sát quí III và 9 tháng năm 2017

Đăng lúc: Thứ năm - 28/09/2017 16:56 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 28.9.2017, VKND tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả công tác kiểm sát quí III và 9 tháng năm 2017. Tham dự Hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo VKSND tỉnh; các đồng chí Trưởng phòng nghiệp và 11 điểm cầu cấp huyện, thành phố. Đồng chí Đặng Bình Giang - Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng VKSND tỉnh chủ trì Hội nghị.
      Tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Quốc Bảo - Phó Chánh văn phòng được ủy quyền của Lãnh đạo báo cáo kết quả công tác kiểm sát quí III và 9 tháng năm của VKND tỉnh Hà Giang.
Hội nghị nghe Lãnh đạo các đơn vị Viện kiểm sát huyện, thành phố và Phòng trực thuộc báo cáo kết quả thực hiện công tác trong quý III và 9 tháng năm 2017, những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ và thống nhất đề ra các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả công tác kiểm sát trong thời gian tiếp theo.
      Theo đó, trong 9 tháng năm 2017 ngành kiểm sát Hà Giang thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ, quyết tâm khắc phục khó khăn, chủ động, tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết của Đảng và Quốc hội về công tác tư pháp. Các nhiệm vụ trọng tâm triển khai thực hiện theo Chỉ thị công tác của Viện trưởng VKSND tối cao; Chương trình, Kế hoạch công tác của đơn vị, nhiều chỉ tiêu nghiệp vụ đạt kết quả cao hơn so với cùng kỳ năm 2016 như: Tỷ lệ bắt, tạm giữ chuyển xử lý hình sự đạt 96,6% (vượt 1,6% so với chỉ tiêu ngành và cao hơn 5% so với cùng kỳ) nhiều đơn vị không để xảy ra việc bắt, tạm giữ sau phải xử lý hành chính hoặc trả tự do. Công tác kiểm sát điều tra, truy tố, kiểm sát xét xử đảm bảo không xảy ra trường hợp Viện kiểm sát truy tố, Tòa án xét xử tuyên không phạm tội, không có án oan, sai, không có bị can đình chỉ do không phạm tội. Tỷ lệ giải quyết án ở Viện kiểm sát đạt 95,2% (vượt 0,2% so với chỉ tiêu ngành và cao hơn 4% so với cùng kỳ). Số phiên tòa rút kinh nghiệm án hình sự 54 phiên/32 KSV, tăng 22 phiên so với cùng kỳ và đạt 84,3% so với tiến độ tổ chức phiên tòa RKN theo kế hoạch năm đề ra. Công tác kiÓm s¸t hoạt động tư pháp được tập trung đẩy mạnh với nhiều biện pháp hiệu quả, qua đó đã ban hành 04 kháng nghị và 102 kiến nghị với các cơ quan tư pháp và cơ quan chính quyền địa phương trong thực hiện pháp luật.
      Tuy nhiên, ở một số đơn vị việc triển khai thực hiện nhiệm vụ còn chậm, hiệu quả, chất lượng ở một số lĩnh vực công tác còn hạn chế, chưa đồng đều: việc nắm, phân loại tố giác, tin báo về tội phạm chưa thực hiện đúng quy định; tỷ lệ giải quyết án tại giai đoạn điều tra còn thấp; tỷ lệ án trả hồ sơ điều tra bổ sung của một số đơn vị không đạt; nhiều đơn vị chưa tiến hành kiểm sát trực tiếp giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo cơ quan tư pháp; việc phát hiện vi phạm để kháng nghị ngang cấp chưa được chú trọng...

Đồng chí Đặng Bình Giang - Bí thư Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng VKSND tỉnh Hà Giang chủ trì hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Đặng Bình Giang - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực, đoàn kết của Viện kiểm sát hai cấp trong việc thực hiện nhiệm vụ trong quí III và trong 9 tháng năm 2017, đồng chí đề nghị lãnh đạo các đơn vị tiếp tục lãnh đạo, tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, bám sát yêu cầu nhiệm vụ, phát huy kết quả đã đạt được; khắc phục hạn chế, tiếp tục phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu công tác từng đơn vị; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nghiệp vụ, công vụ và nội vụ; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền; thực hiện tốt công tác phân loại, đánh giá cán bộ để sắp xếp, bố trí công chức phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị; triển khai thi hành các Bộ luật, Luật và văn bản hướng dẫn thi hành; tích cực thi đua, phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch công tác năm 2017.

Hình ảnh tại các điểm cầu
Tác giả bài viết: Đỗ Quốc Bảo