Viện kiểm sát nhân dân tối cao tổ chức hội nghị trực tuyến về chuyên đề trả hồ sơ điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng

Đăng lúc: Thứ năm - 31/08/2017 10:06 - Người đăng bài viết: admin
Sáng ngày 29.8.2017, Viện kiểm sát nhân dân tối cao tổ chức hội nghị “Nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra các vụ án hình sự nhằm hạn chế việc trả hồ sơ điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng”.
      Đồng chí Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao dự và chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Bùi Mạnh Cường, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Đồng chí Nguyễn Văn Khánh, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao dự hội nghị tại điểm cầu Viện kiểm sát quân sự trung ương. Thành phần tham dự hội nghị gồm: Đại diện Tòa án nhân dân tối cao; Bộ Công an; lãnh đạo, Kiểm sát viên, Điều tra viên, Kiểm tra viên một số đơn vị trực thuộc Viện kiểm sát nhân dân tối cao; lãnh đạo Viện, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, cán bộ làm công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra các vụ án hình sự thuộc Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện, Viện kiểm sát quân sự các cấp trong toàn Ngành. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến, nối từ điểm cầu Viện kiểm sát nhân dân tối cao đến 817 điểm cầu trong toàn Ngành.
      Điểm cầu VKSND tỉnh Hà Giang,tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Cường, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh; đồng chí Lý Văn Thu, Phó viện trưởng cùng các đồng chí Trưởng, Phó Trưởng các phòng nghiệp vụ, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, cán bộ làm công tác nghiệp vụ.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Đức, Vụ trưởng Vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án ma túy (Vụ 4) Viện kiểm sát nhân dân tối cao trình bày Báo cáo chuyên đề “Nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra các vụ án hình sự nhằm hạn chế việc trả hồ sơ để điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng”. Báo cáo đánh giá thực trạng án trả hồ sơ để điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng trong 03 năm (2014 - 2016) gồm: Viện kiểm sát trả hồ sơ cho Cơ quan điều tra để bổ sung; Tòa án trả hồ sơ cho Viện kiểm sát để điều tra bổ sung. Nguyên nhân việc trả hồ sơ để điều tra bổ sung do thiếu những chứng cứ quan trong đối với vụ án; do có căn cứ cho rằng bị can, bị cáo phạm một tội khác hoặc có người đồng phạm khác; do vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng hình sự hoặc trả hồ sơ để điều tra bổ sung vì lý do khác.
Phần tham luận, đại biểu dự hội nghị tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến đánh giá nguyên nhân, trách nhiệm của tình trạng án trả hồ sơ điều tra bổ sung và đề xuất kinh nghiệm, giải pháp, kiến nghị nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra các vụ án hình sự nhằm hạn chế việc trả hồ sơ điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng khi Bộ luật hình sự năm 2015 có hiệu lực thi hành.
         Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao nhấn mạnh, hiện nay, tình hình tội phạm hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt, tìm mọi cách để trốn tránh pháp luật, nhất là những vụ án lớn do Cơ quan điều tra Bộ Công an trực tiếp điều tra. Nhiều trường hợp bị cáo phản cung, chối tội tại phiên tòa hoặc bày ra tình tiết mới, dẫn đến Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa để trả hồ sơ cho Viện kiểm sát điều tra bổ sung. Mặt khác, một số quy định trong Bộ luật hình sự, Bộ luật tố tụng hình sự chưa cụ thể, thiếu văn bản hướng dẫn chi tiết thực hiện nên dẫn đến nhận thức quan điểm xử lý các vụ án chưa thống nhất giữa các cơ quan tiến hành tố tụng. Đồng chí Phó Viện trưởng đề nghị đại biểu sau khi kết thúc hội nghị tiếp tục đóng góp ý kiến bằng văn bản gửi Viện kiểm sát nhân dân tối cao thẳng thắn chỉ rõ thực trạng, tìm nguyên nhân của hạn chế và biện pháp khắc phục, nêu kinh nghiệm thực tiễn nhằm nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra các vụ án hình sự nhằm hạn chế việc trả hồ sơ điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng tại địa phương, đơn vị mình.
Tác giả bài viết: Hoàng Thị Tâm
Nguồn tin: vksndtc.gov.vn