Xét xử vụ án điểm và rút kinh nghiệm Tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả tại Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang

Đăng lúc: Thứ năm - 22/01/2015 10:12 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 20/01/2015 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang vừa mở phiên tòa xét xử vụ án “Tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả” đối với bị cáo Hoàng Văn Khiêm và đồng bọn.
Tham dự phiên tòa có các chuyên viên, kiểm sát viên và lãnh đạo phòng 1, phòng 3 Viện kiểm sát tỉnh, thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm tại Tòa là kiểm sát viên Vũ Thị Thanh Nga.
Theo cáo trạng, bị cáo  Trong khoảng thời gian từ ngày 18/7/2014 đến ngày 23/7/2014 các bị cáo Hoàng Văn Khiêm sinh năm 1986, Nguyễn Văn Khắc - Sinh năm 1980 cả hai đều trú tại thôn Xuân Chang xã Xuân Giang – huyện Quang Bình tỉnh Hà Giang đã có hành vi tàng trữ, vận chuyển lưu hành tiền giả trên địa bàn xã Xuân Giang, xã Nà Khương, xã Vĩ Thượng huyện Quang Bình – tỉnh Hà Giang với tổng số tiền giả mà 2 bị can đã có được là 18.400.000đ có mệnh giá 200.000đ, đã đem đi tiêu thụ được 1.600.000đ ( 08 tờ có mệnh giá 200.000đ) ( trong đó Hoàng văn Khiêm đã tiêu thụ được 2 tờ, Nguyễn Văn Khắc đã tiêu thụ được 6 tờ), thì bị quần chúng nhân dân phát hiện và báo cơ quan chức năng bắt giữ.

Các bị cáo tại phiên tòa
          Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã phân tích đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, chứng cứ buộc tội, gỡ tội, xác định tính chất, mức độ của hành vi, nguyên nhân phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân đối với bị cáo Hoàng Văn Khiêm, bị cáo Nguyễn Văn Khắc tại phiên tòa hai bị cáo đồng ý với tội danh mà Viện kiểm sát đề nghị truy tố, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Văn Khiêm 06 năm tù, bị cáo Nguyễn Văn Khắc 05 năm tù về tội Tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả được qui định tại khoản 2 Điều 180 Bộ luật hình sự.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm
Kết thúc phiên tòa đã họp rút kinh nghiệm với tinh thần, trách nhiệm  Kiểm sát viên tham dự phiên tòa phát biểu, qua đó đã phân tích, làm rõ nhưng ưu điểm và các tồn tại hạn chế trong việc ban hành cáo trạng, công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên, trong đó tập trung phân tích sâu về thao tác nghiệp vụ, kỹ năng tranh tụng, thẩm vấn, lập luận, đối đáp và tác phong của Kiểm sát viên tại phiên tòa.
Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm có ý nghĩa thiết thực trong việc học tập, trao đổi, rút kinh nghiệm đối với các Kiểm sát viên làm công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát việc xét xử, qua đó nâng cao tinh thần, trách nhiệm của Kiểm sát viên và vai trò, vị thế của ngành kiểm sát cũng như đáp ứng được những yêu cầu, đòi hỏi của tiến trình cải cách tư pháp trong ngành kiểm sát theo tinh thần của Nghị quyết số 49/NQ-TW của Bộ chính trị về chiến lược cải cách tư pháp.
Tác giả bài viết: Quang Nguyện - Phòng TKTP&CNTT