Viện kiểm sát nhân dân tỉnh tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm lưu động, công khai, rút kinh nghiệm vụ án Mua bán người tại huyện Xín Mần

Đăng lúc: Thứ hai - 01/08/2022 14:42 - Người đăng bài viết: admin
Nhằm tăng cường công tác phòng ngừa, xử lý tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến mua bán người tại tỉnh Hà Giang, ngày 24.7.2022 Phòng 2 VKSND tỉnh Hà Giang phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm lưu động, công khai và rút kinh nghiệm đối với vụ án Cháng Seo Pao cùng đồng phạm, phạm tội “Mua bán người” tại Sân chi nhánh Điện lực huyện Xín Mần.
      Kiểm sát viên THQCT và KSXX tại phiên toà: đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà.
     Theo cáo trạng của Viện kiểm sát: Do có sự bàn bạc từ trước giữa Hảng Khái Diu, sinh ngày 28.10.1994, trú tại thôn Hoàng Trù Ván, xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai với Giàng Seo Vứ, sinh ngày 07.12.1996, trú tại thôn Xín Chải Cờ Cải, xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà; Cháng Seo Pao, sinh ngày 02.11.1976, trú tại thôn Khờ Chá Ván, xã Chí Cà, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang về việc lừa phụ nữ Việt Nam đưa sang Trung Quốc bán kiếm tiền, nên tháng 10/2021, thông qua ứng dụng Zalo, Diu làm quen với Ly Seo Pằng, sinh ngày 20/8/1999, trú tại thôn Bãi Bằng, xã La Pan Tẩn, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, tán tỉnh yêu đương và hứa đưa Pằng Sang Trung Quốc làm thuê để lấy tiền về Việt Nam làm đám cưới, biết Pằng đã đồng ý, Diu chủ động liên hệ với Pao, Vứ và đối tượng tên Pằng (không rõ họ và địa chỉ cụ thể) tìm cách đưa bị hại Pằng sang Trung quốc Giao cho đối tượng tên Pằng thỏa thuận giá bán là 30.000 nhân dân tệ.
     Trong các ngày từ ngày 17 đến ngày 21.12.2021 Diu cùng các đồng phạm đã bàn bạc giá cả, việc hưởng lợi sau khi lừa bán được bị hại và thuê người tìm đường đưa bị hại Pằng sang Trung Quốc. Khoảng 02 giờ 30 phút ngày 21.12.2021, khi Pao, Vứ cùng Cử Seo Táng (người được Pao thuê làm thang trèo qua hàng rào dẫn đường đưa người sang Trung Quốc) đang trên đường chở bị hại Pằng đi đến chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng chống dịch Covid-19 thuộc thôn Hồ Sáo Chải, xã Chí Cà, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang thì bị lực lượng tổ công tác kiểm soát Biên phòng phát hiện và bị bắt giữ.
     Trên cơ sở kế hoạch công tác năm, Phòng 2 VKSND tỉnh Hà Giang đã tăng cường xây dựng kế hoạch tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, nhằm nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử của kiểm sát viên tại phiên tòa xét xử vụ án hình sự.
     Tại phiên tòa bị cáo chối tội, nhưng cùng với các tài liệu, chứng cứ đã thu thập và kết quả xét hỏi công khai, Kiểm sát viên đã tranh luận rõ và nêu cụ thể các nguồn chứng cứ đã thu thập để sử dụng làm chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo, thể hiện rõ sự khách quan trong quá trình thu thập chứng cứ, sự logic giữa các chứng cứ và tuân thủ đúng các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự trong giải quyết vụ án, qua đó các bị cáo đã nhận thức được toàn bộ hành vi phạm tội của mình, nhất trí bồi thường thiệt hại cho bị hại và mong được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang đã tuyên phạt bị cáo Cháng Seo Pao 06 năm 06 tháng tù, bị cáo Giàng Seo Vứ 06 năm tù.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử lưu động, rút kinh nghiệm tại huyện Xín Mần.

Kết thúc phiên tòa, VKSND tỉnh Hà Giang đã tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên tham gia phiên tòa, chỉ ra những ưu điểm, nhược điểm trong quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa.
    Việc đưa vụ án ra xét xử lưu động, rút kinh nghiệm đã góp phần tăng cường công tác tuyên truyền, phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến mua bán người tại tỉnh Hà Giang; nâng cao chất lượng, kỹ năng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự./.

Tác giả bài viết: Lò Thị Hồng Vân