Đoàn công tác Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng làm việc với VKSND tỉnh Hà Giang

Đăng lúc: Thứ sáu - 18/08/2017 11:13 - Người đăng bài viết: admin
Sáng ngày 16/8/2017, Đoàn công tác số 8 Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng làm việc với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang, với nội dung kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm.

Đồng chí Lê Thị Nga - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBTP của Quốc Hội, Ủy viên Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng là trưởng đoàn ủy quyền cho đồng chí Tạ Văn Hồ - Phó Vụ trưởng Vụ 1 Ban Nội chính TW chủ trì triển khai các nội dung kiểm tra, cùng các thành viên trong đoàn kiểm tra và đại diện lãnh đạo Ban Nội chính tỉnh ủy Hà Giang. Về phía Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang tham dự có đồng chí Đặng Bình Giang, Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh; các đồng chí Phó Viện trưởng: Lý Văn Thu, Nguyễn Chí Cường cùng các Trưởng phòng nghiệp vụ và cán bộ, Kiểm sát viên Phòng 1 VKSND tỉnh.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã thông báo Kế hoạch số 64-KH/BCĐTW và Quyết định số 65-QĐ/BCĐTW ngày 25-4-2017 của Ban Chỉ đạo về việc thành lập 08 Đoàn công tác kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc; khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm. Đồng chí Lý Văn Thu, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh trình bày báo cáo kết quả công tác thanh tra vụ việc, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm từ 01/01/2011 đến 31/3/2017. Qua thanh tra kiểm tra không có cán bộ, đảng viên nào trong ngành có hành vi vi phạm liên quan đến tham nhũng. Đơn vị đã thụ lý kiểm sát giải quyết 08 tin báo tố giác tội phạm và 01 kiến nghị khởi tố của cơ quan thanh tra. Án tham nhũng, kinh tế tổng thụ lý 16 vụ/35 bị can (có 29 bị can là Đảng viên). Đã truy tố chuyển Tòa 11 vụ/24 bị can. Tổng số đã xét xử sơ thẩm 10 vụ/20 bị cáo với số tiền các bị can chiếm đoạt gây thiệt hại cho nhà nước 12.053.152.596 đồng; số tiền các bị can, bị cáo đã khắc phục 4.676.059.725 đồng, đạt tỷ lệ 38,8%. Các vụ án sau khi xét xử sơ thẩm đều đảm bảo đúng quy định pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, không xảy ra oan, sai, do đó không có kháng nghị của Viện kiểm sát cấp trên.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị đồng chí Tạ Văn Hồ nêu rõ: Trong thời gian qua VKSND tỉnh đã cố gắng nỗ lực trong công tác phát hiện, xử lý những vụ án tham nhũng, kinh tế, tuy nhiên vẫn còn có những vụ án để kéo dài, có trường hợp phải tạm đình chỉ điều tra. Lãnh đạo Viện tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ trong ngành quán triệt và thực hiện nghiêm túc các chủ trương, giải pháp phòng chống tham nhũng trong thời gian tới.

Thay mặt lãnh đạo Viện, đồng chí Đặng Bình Giang - Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã tiếp thu những ý kiến chỉ đạo và cảm ơn sự quan tâm của BCĐ Trung ương về PCTN đối với VKSND tỉnh Hà Giang, tạo điều kiện giúp đỡ để công tác PCTN ngày càng đạt nhiều hiệu quả, góp phần tích cực vào công tác PCTN trong thời gian tiếp theo.

Tác giả bài viết: Dương Thùy Chi