Hội nghị trực tuyến sơ kết 01 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Viện kiểm sát và Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc.

Đăng lúc: Thứ sáu - 26/02/2016 14:04 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 25.2 tại Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang đã diễn Hội nghị trực tuyến "Sơ kết 01 năm thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa Viện kiểm sát và Ban thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc" do Viện kiểm sát nhân dân tối cao phối hợp với Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tổ chức.
Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Hà Giang có đồng chí Vương Thị Thuỷ, Phó Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và đồng chí Đặng Bình Giang, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh cùng các đại biểu đại diện Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc; đại biểu Viện kiểm sát nhân dân hai cấp tỉnh Hà Giang.
Toàn cảnh hội nghị

Sau 1 năm thực hiện quy chế phối hợp, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Viện Kiểm sát Nhân dân các cấp đã chủ động phối hợp và giám sát trong một số lĩnh vực, như: Phối hợp tham gia xây dựng pháp luật, phản biện xã hội, tích cực phối hợp trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật với nhiều hình thức phong phú đa dạng... phối hợp kiểm sát, giám sát các hoạt động tư pháp như: Tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố; bắt, tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự; thi hành án dân sự và giải quyết khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật. Thông qua hoạt động này, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Viện Kiểm sát Nhân dân các cấp kịp thời kiến nghị đến cơ quan chức năng có liên quan về một số cơ chế, chính sách, đảm bảo đúng quy định của Hiến pháp và pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân.
Qua đó góp phần xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường sự đồng thuận trong xã hội. Việc phối hợp của hai ngành trên nhiều lĩnh vực đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân trong thực hiện chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, chức năng giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Từ đó góp phần quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của mỗi ngành, nâng cao hiệu lực, hiệu quả đấu tranh phòng chống tội phạm, chống tham nhũng, lãng phí, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đánh của công dân.
Tác giả bài viết: Quốc Bảo Viện KSND tỉnh Hà Giang