Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức phiên tòa xét xử lưu động

Đăng lúc: Thứ sáu - 31/07/2015 15:11 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2015; nhằm tăng cường nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa của Kiểm sát viên theo yêu cầu cải cách tư pháp.
Vào ngày 29.07.2015, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức phiên tòa xét xử  lưu động tại UBND thị trấn Việt Lâm, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. vụ án : “Mua bán người” và tội "Mua bán trẻ em"  quy định tại Điều 119, 120 BLHS. BLHS đối với bị cáo Đinh Thị Lan, Hứa Viết Trưởng, Đinh Thị Bình cùng trú tại thị trấn Việt Lâm, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang cùng với Lù Văn Xanh, sinh năm 1993, trú tại thôn Cốc Héc, xã Trung Thành, huyện Vị xuyên, tỉnh Hà Giang , bị cáo Vinh Triều Binh trú tại thôn Mèo Pả, trấn Điền Bồng, huyện Phú Ninh, châu Vân Sơn, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.
Tham dự phiên tòa lưu động có  Lãnh đạo, Kiểm sát viên phòng 1A Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang. Kiểm sát viên THQCT và KSXX tại phiên toà: đồng chí Trần Thị Quế.

Các bị cáo tại phiên tòa

Theo nội dung Cáo trạng thì: Trong khoảng thời gian từ tháng 4/2014 đến ngày 31/7/2014, Đinh Thị Bình, sinh năm 1972, Đinh Thị Lan, sinh năm 1968, Hứa Viết Trưởng, sinh năm 1990, Lù Văn Xanh, sinh năm 1993 đã 03 lần đưa 06 bị hại gồm: Tráng Thị Nguyệt, sinh ngày 01/11/1998 và Lù Thị Bích, sinh ngày 25/11/1996, cùng trú tại tổ 11, thị trấn Việt Lâm, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang; Nguyễn Thị Phương Mai sinh ngày 09/10/1999 trú tại tổ 12, thị trấn Việt Lâm, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang; Lý Thị An sinh ngày 01/12/1996, trú tại đội 5, thôn Đồng Tâm, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang; Sải Thị Liêm sinh ngày 29/01/1999, trú tại thôn Tả Chải, xã Bản Máy, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang và Đặng Thị Chẩy sinh ngày 16/3/1998, trú tại Bản Khoéc, xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, sang Trung Quốc để Vừ Thị Mỷ (tức Sình), sinh năm 1983, trú tại tổ 6, thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đưa đi bán và trực tiếp bán cho Vinh Triều Binh (tức Dùng Sào Pín), sinh năm 1970, trú tại thôn Mèo Pả, trấn Điền Bồng, huyện Phú Ninh, châu Vân Sơn, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.
Mục đích các bị can Đinh Thị Lan, Đinh Thị Bình, Hứa Viết Trưởng, Lù Văn Xanh đưa 06 bị hại sang Trung Quốc bán để cho người khác lấy làm vợ và đưa đi làm thuê, còn không biết người mua với mục đích gì. Đối với bị can Vinh Triều Binh, mục đích mua các bị hại Nguyễn Thị Tuyết Mai và Lý Thị An để đưa đi làm gái bán dâm.
Tính đến ngày các bị hại bị các bị can mua và bán: bị hại Tráng Thị Nguyệt được 15 tuổi 05 tháng; bị hại Lù Thị Bích được 17 tuổi 05 tháng; bị hại Nguyễn Thị Phương Mai được 14 tuổi 08 tháng 17 ngày; bị hại Lý Thị An được 17 tuổi 06 tháng 25 ngày; bị hại Sải Thị Liêm được 15 tuổi 06 tháng 02 ngày; bị hại Đặng Thị Chẩy được 16 tuổi 04 tháng 14 ngày. Đối với bị can Vừ Thị Mỷ, sau khi phạm tội đã bỏ trốn khỏi địa phương, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra quyết định truy nã và tách vụ án để điều tra, xử lý sau.
  Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thực hiện đúng quy định của ngành về tư thế, tác phong và trang phục; cáo trạng, luận tội rõ ràng, có điểm nhấn; Phần xét hỏi đặt câu hỏi không trùng lặp với câu hỏi của Hội đồng xét xử. Luận tội bố cục đảm bảo quy định của ngành, kịp thời cập nhật các diễn biến phát sinh tại phiên toà vào bản luận tội
Trong vụ án này do bị hại đều là trẻ vị thành niên nên ngoài việc xét hỏi, luận tội bị cáo, Kiểm sát viên đã dành nhiều thời gian tuyên truyền, giáo dục đối với bị cáo nói riêng và toàn thể nhân dân tham dự phiên tòa nói chung về nạn buôn bán người, đặc biệt là buôn bán trẻ em và sự nghiêm khắc của pháp luật khi xử lý những loại tội phạm này.
Trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo Đinh Thị Lan, Lù Văn Xanh, Vinh Triều Binh mỗi bị cáo 20 năm tù, Đinh Thị Bình 21 năm tù, Hứa Viết Trưởng 23 năm tù về tội “Mua bán người” và tội “Mua bán trẻ em” .
Việc tổ chức phiên toà lưu động góp phần tuyên truyền pháp luật đến người dân đồng thời khẳng định vị trí, vai trò của ngành Kiểm sát đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp theo tinh thần Nghị quyết số 49/NQ-TW của Bộ Chính trị./.

Tác giả bài viết: Trần Thị Quế KSV phòng 1A