Xét xử vụ án “Giết người” và tội "Cướp tài sản" tại huyện Mèo Vạc tỉnh Hà Giang

Đăng lúc: Thứ sáu - 04/12/2015 10:01 - Người đăng bài viết: admin
Nhằm tăng cường trấn áp tội phạm và tuyên truyền nâng cao ý thức pháp luật cho nhân dân. Ngày 29/11, TAND tỉnh Hà Giang mở phiên tòa xét xử bị cáo Sùng Mí Pó, Sùng Mí Cho, Sùng Mí Sính cùng trú tại xóm Vị Ke, xã Nậm Ban, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang về tội "Giết người" và tội "Cướp tài sản" theo quy định tại Điều 93, 133 BLHS.
Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang vào khoảng thời gian từ 22h ngày 04/8/2013 đến 01h ngày 05/8/2013, Sùng Mí Pó - sinh năm 1981, Sùng Mí Sính - sinh năm 1990 và Sùng Mí Cho - sinh năm 1985, đã có hành vi Giết người và cướp tài sản theo đó các bị cáo đã dùng gậy đập vào gáy và đầu làm cho nạn nhân Cháng A Miều sinh năm 1971, trú tại thôn Phiêng Trà, xã Mậu Duệ, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang chết sau đó các bị cáo dùng dao chém vào cổ để cắt đứt đầu của nạn nhân đem cách hiện trường gây án 500m vứt đi nhằm mục đích che giấu hành vi phạm tội. Sau đó các bị can lục soát người nạn nhân và chiếm đoạt số tiền là 2.050.000,đ  để chia nhau tiêu sài cá nhân.

Hội đồng xét xử

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã phân tích đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, chứng cứ buộc tội, gỡ tội, xác định tính chất, mức độ của hành vi, nguyên nhân phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân đối với bị cáo. Tại phiên tòa cũng như trong quá trình điều tra, các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.
Các bị cáo tại phiên tòa

Căn cứ vào lời khai tại phiên tòa, cũng như xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội, thân nhân của từng bị cáo và trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Sùng Mí Pó tử hình về tội “giết người”, 5 năm tù về tội “cướp tài sản” tổng hợp hình phạt chung buộc bị cáo phải chấp hành là tử hình, bị cáo Sùng Mí Sính chung thân về tội “giết người”, 4 năm tù về tội “cướp tài sản” tổng hợp hình phạt chung là chung thân, Sùng Mí Sính 20 năm về tội “giết người”, 3 năm tù về tội “cướp tài sản” tổng hợp hình phạt chung là 23 năm tù. Ngoài ra các bị cáo còn phải bồi thường cho gia đình bị hại 130 triệu đồng tiền chi phí mai táng cộng với bồi thường về tổn thất tinh thần và 2.050.000đ mà tiền các bị cáo đã chiếm đoạt của bị hại Tráng A Miều. Bản án trên được đông đảo bà con nhân dân tham dự phiên toà lưu động đồng tình ủng hộ.
          Việc tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm góp phần tuyên truyền pháp luật đến người dân đồng thời khẳng định vị trí, vai trò của ngành Kiểm sát đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp theo tinh thần Nghị quyết số 49/NQ-TW của Bộ Chính trị./.
Tác giả bài viết: Quang Nguyện - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang