Xét xử vụ án Tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép vật liệu nổ đặc biệt nguy hiểm

Đăng lúc: Thứ hai - 18/07/2016 22:34 - Người đăng bài viết: admin
Nhằm tăng cường trấn áp tội phạm và tuyên truyền nâng cao ý thức pháp luật cho nhân dân. Ngày 06/07/2016, TAND tỉnh Hà Giang mở phiên tòa xét xử vụ án mua bán trái phép và vận chuyển vật liệu nổ đặc biệt nguy hiểm đối với các bị cáo Vũ Quang Định, Nguyễn Đức Trịnh, Giang Văn Tuấn, Phàn A Túc, Ma Văn Sơn, Ma Văn Bương, Ngô Xuân Nhật về hành vi mua bán trái phép thuốc nổ, Nguyễn Xuân Hòa, Nguyễn Hữu Phước về hành vi vận chuyển trái phép thuốc nổ. Bị can Trần Văn Khoát về hành vi mua bán tàng trữ thuốc nổ. Bị can Chẳng Văn Báo về hành vi mua bán thuốc nổ. Bị can Hoàng Thị Nhung về hành vi không tố giác tội phạm.
Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang vào ngày 30/6/2015, Vũ Quang Định đã bán trái phép 1.248 kg thuốc nổ, 600 kíp nổ và 1.000 mét dây cháy chậm cho Nguyễn Đức Trịnh, Giang Văn Tuấn và Phàn A Túc. Để giúp Định vận chuyển số vật liệu nổ trên lên huyện Yên Minh, Ngô Xuân Nhật đã thuê Nguyễn Xuân Hòa chở bằng xe ô tô tải biển kiểm soát: 23C-020.06, đi cùng trên xe với Hòa có vợ là Hoàng Thị Nhung mặc dù biết chồng chở vật liệu nổ với số lượng đặc biệt lớn nhưng không tố giác với cơ quan chức năng. Khi vận chuyển lên xã Mậu Duệ, huyện Yên Minh, Nguyễn Đức Trịnh và Giang Văn Tuấn đã bán 192 kg thuốc nổ cho Trần Văn Khoát để Khoát bán lại cho Chẳng Văn Báo, ngoài ra Trịnh còn mang 48 kg thuốc nổ về gửi tại nhà của ông Vàng Chúa Giàng ở xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ. Số vật liệu nổ còn lại gồm: 1008 kg thuốc nổ, 600 kíp nổ và 1.000 mét dây cháy chậm thì các bị can Trịnh, Tuấn, Túc bán lại cho Đặng Văn Ngắc để Ngắc bán cho Ma Văn Sơn ở huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng. Sơn có nhờ Ma Văn Bương cầm 200.000.000đ để cùng Nguyễn Hữu Phước điều khiển xe ô tô Uoat biển kiểm soát: 23A-013.29 sang huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang mua và chở vật liệu nổ về. Hồi 02 giờ ngày 01/7/2015, khi Phước, Ngắc và Bương đến thôn Bản Rắn, xã Ngọc Long, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang thì bị tổ công tác của Công an huyện Yên Minh bắt quả tang, vật chứng thu giữ gồm: 1008 kg thuốc nổ, 600 kíp nổ và 1.000 mét dây cháy chậm, 01 xe  ô tô nhãn hiệu U oát, biển kiểm soát: 23A-013.29. Quá trình mở rộng điều tra còn thu giữ tại nơi ở của Trần Văn Khoát 14 kg thuốc nổ mà Khoát đang tàng trữ trái phép.

Toàn cảnh phiên tòa  xét xử

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã phân tích đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, chứng cứ buộc tội, gỡ tội, xác định tính chất, mức độ của hành vi, nguyên nhân phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân đối với bị cáo. Tại phiên tòa cũng như trong quá trình điều tra, các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Các bị cáo tại phiên tòa

Nhận thấy vụ mua bán, vận chuyển và tàng trữ khối lượng lớn thuốc nổ là hành vi vi phạm pháp luật đe dọa đến tình hình an ninh trật tự xã hội và tính mạng của người khác nên Hội đồng xét xử đã tuyên bố các bị cáo: Vũ Quang Định, Nguyễn Đức Trịnh, Giang Văn Tuấn, Phàn A Túc, Ma Văn Sơn, Ma Văn Bương, Ngô Xuân Nhật phạm tội Mua bán trái phép vật liệu nổ; Bị cáo Nguyễn Xuân Hòa, Nguyễn Hữu Phước phạm tội Vận chuyển trái phép vật liệu nổ; bị cáo Trần Văn Khoát phạm hai tội Mua bán trái phép vật liệu và Tàng trữ trái phép vật liệu nổ; bị cáo Chẳng Văn Báo phạm tội Mua bán, tàng trữ trái phép vật liệu nổ; bị cáo Hoàng Thị Nhung phạm tội Không tố giác tội phạm và tuyên phạt các bị cáo Vũ Quang Định 18 năm tù, Nguyễn Đức Trịnh 16 năm tù; Phàn A Túc 16  năm tù; Giang Văn Tuấn 16  năm tù; Ma Văn Sơn 16 năm tù; Ma Văn Bương 16 năm tù; Ngô Xuân Nhật 15 năm tù; Nguyễn Xuân Hòa 15 năm tù; Nguyễn Hữu Phước 15 năm tù; Trần Văn Khoát 8 năm tù, Chẳng Văn Báo 7 năm tù, Hoàng Thị Nhung 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách  là 2 năm, Bản án đã nhận được sự đồng thuận cao của những người tham dự phiên tòa..
Tác giả bài viết: Phạm Thị Quý Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang