Hội nghị trực tuyến Sơ kết công tác Kiểm sát Quý III năm 2020

Đăng lúc: Thứ tư - 23/09/2020 16:29 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 17/12/2020 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về công tác ngành Kiểm sát nhân dân năm 2020; Kế hoạch công tác kiểm sát số 86/KH-VKS ngày 09/01/2020 của Viện trưởng VKSND tỉnh Hà Giang.
       Sáng ngày 23.9.2020, tại Hội trường B Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang đã diễn ra Hội nghị trực tuyến Sơ kết công tác Kiểm sát Quý III năm 2020. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Đặng Bình Giang –Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Hà Giang cùng toàn thể Lãnh đạo, cán bộ, Kiểm sát viên Viện KSND hai cấp tỉnh Hà Giang. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến, kết nối Viện KSND tỉnh và Viện KSND 11 huyện, thành phố.
     Qua báo cáo kết quả công tác kiểm sát Quý III/2020, Nhìn chung, toàn Ngành KSND tỉnh Hà Giang đã phấn đấu thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Ngành, kết quả công tác trong 09 tháng đầu năm của các khâu công tác phần lớn đều đảm bảo đạt và một số chỉ tiêu vượt điển hình như: Tỷ lệ kiến nghị ở các khâu công tác đều vượt 10%, tỷ lệ số người bị bắt, giữ về hình sự chuyển khởi tố vượt 2%; ban hành yêu cầu kiểm tra, xác minh tin báo, tố giác tội phạm, ban hành yêu cầu điều tra vượt 10%; số vụ án và bị cáo cấp phúc thẩm kháng nghị về hình sự được Tòa án cấp phúc thẩm xét xử chấp nhận kháng nghị của Viện kiểm sát vượt 30%; kháng nghị về dân sự vượt 8,6%; số cuộc trực tiếp kiểm sát tại Ủy ban nhân dân, xã, phường, thị trấn nơi có người chấp hành án đang thi hành vượt 48%; tỷ lệ giải quyết đơn, khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp vượt 20%...
    Công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Viện kiểm sát hai cấp đã sát sao hơn; công tác tổ chức cán bộ đã kịp thời thực hiện tinh gọn các đơn vị cấp phòng theo đúng yêu cầu chỉ đạo của VKSND tối cao; việc điều động, luân chuyển, tăng cường, quy hoạch cán bộ được thực hiện khách quan, đúng quy định; công tác tham mưu, tổng hợp đã có nhiều biện pháp đổi mới, trang thông tin điện tử của ngành đã được kiện toàn lại để phù hợp với tình hình mới; công tác thanh tra, kiểm tra được tăng cường, kỷ cương, kỷ luật nội vụ được cán, bộ, công chức, người lao động chấp hành nghiêm.
    Tại Hội nghị có 14 ý kiến trình bày những vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nguyên nhân chưa thực hiện chỉ tiêu, các phòng nghiệp vụ đánh giá chất lượng từng khâu công tác, có những lưu ý, nhắc nhở các đơn vị bám sát hệ thống chỉ tiêu, trong đó lưu ý những chỉ tiêu mới, chỉ tiêu có điều chỉnh để thực hiện trong Quý IV năm 2020.

Đặng Bình Giang – Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng Viện KSND tỉnh kết luận tại Hội nghị

Phát biểu Kết luận Hội nghị, đồng chí Đặng Bình Giang – Viện trưởng Viện KSND tỉnh đánh giá cao kết quả công tác kiểm sát 9 tháng đầu năm 2020, để kết quả công tác năm 2020 hoàn thành đạt chất lượng và vượt chỉ tiêu, đồng chí Viện trưởng Viện KSND tỉnh chỉ đạo toàn Ngành:
      Thứ nhất, phải tập trung thực hiện 23 chỉ tiêu chưa đạt ở 08  khâu công tác nghiệp vụ. Chủ động thực hiện vượt các chỉ tiêu của Ngành đề ra, hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tâm trong Kế hoạch công tác năm; trong đó các đơn vị chú ý rà soát các chỉ tiêu theo Hệ thống chỉ tiêu do Viện KSND tối cao mới ban hành.
     Thứ hai, lãnh đạo Viện đã chỉ đạo Văn phòng VKS tỉnh biên soạn lại hệ thống các chỉ tiêu cần thực hiện trong năm công tác của từng đơn vị cấp phòng, cấp huyện và của toàn tỉnh, đồng thời đã gửi đến tất cả các đơn vị, do đó lãnh đạo các đơn vị phải thường xuyên theo dõi tiến độ thực hiện các chỉ tiêu của đơn vị mình, nhất là hệ thống chỉ tiêu mới, bảo đảm việc thực hiện các chỉ tiêu nghiệp vụ sát, đạt, vượt theo kế hoạch đã đề ra.
      Thứ ba, yêu cầu Phòng 7, phòng 9 xây dựng kế hoạch đánh giá chất lượng tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm về hình sự, dân sự của Viện kiểm sát hai cấp.
     Thứ tư, các đơn vị lựa chọn vụ án, vụ việc để phục vụ cho phóng sự truyền hình của KSND. Tiếp tục triển khai có hiệu quả việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác chỉ đạo điều hành và công tác nghiệp vụ; thực hiện việc số hóa hồ sơ phục vụ công tác xét xử tại phiên tòa. Yêu cầu toàn Ngành phải thực hiện nghiêm túc các quy định về chế độ sử dụng mật, đảm bảo không để lộ, lọt bí mật nhà nước trong quá trình hoạt động, nhất là việc phát ngôn và sử dụng các thiết bị điện tử. Văn phòng thường xuyên kiểm tra việc quản lý các văn bản mật theo quy định.