Hội nghị trực tuyến kế hoạch tài chính năm 2015 trong ngành Kiểm sát nhân dân.

Đăng lúc: Thứ sáu - 14/08/2015 09:26 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 13/08/2015, Viện kiểm sát nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị trực tuyến kế hoạch tài chính năm 2015. Hội nghị được tổ chức qua trực tuyến tại 66 điểm cầu: Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Viện kiểm sát quân sự Trung ương; Viện kiểm sát tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Đại diện Văn phòng Viện kiểm sát nhân dân tối cao tại thành phố Hồ Chí Minh. Điểm cầu Viện kiểm sát nhân dân tối cao đồng chí Bùi Mạnh Cường, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao dự và chủ trì hội nghị.
Tại điểm cầu Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang đồng chí Lý Văn Thu, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh chủ trì. Tham dự hội nghị có các đ/c Chánh Văn phòng, các Đ/c Viện trưởng Viện kiểm sát cấp huyện, thành phố, cán bộ thực hiện công tác kế toán Viện kiểm sát cấp tỉnh, huyện.

Đ/c Lý Văn Thu – Phó viện trưởng chủ trì tại điểm cầu Hà Giang

Hội nghị đã nghe đồng chí Nguyễn Như Ý, phó cục trưởng Cục kế hoạch – Tài chính Viện kiểm sát nhân dân tối cao (Cục 3) báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác Kế hoạch - Tài chính của Ngành. Từ tháng 01/2014 - 6/2015, tình hình kinh tế nước ta còn nhiều khó khăn, tình hình tội phạm vẫn gia tăng và diễn biến phức tạp, đồng thời có nhiều nhiệm vụ mới phát sinh yêu cầu giải quyết nhanh, gấp, đòi hỏi tăng kinh phí để thực hiện như: Chia tách, thành lập thêm 06 đơn vị cấp huyện, thành lập phòng Thanh tra cấp tỉnh, triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013, triển khai thực hiện Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân sửa đổi, triển khai truyền hình trực tuyến đến cấp huyện.... Kinh phí cấp cho Ngành năm 2014 tăng không đáng kể so với năm 2013, song do sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Viện, sự chủ động, tham mưu hiệu quả của Cục Kế hoạch - Tài chính nên nguồn kinh phí quản lý hành chính cơ bản đã đáp ứng nhiệm vụ thường xuyên của toàn Ngành. Ngân sách nhà nước năm 2015 giao cho Ngành tăng 10,2% so với năm 2014, nguồn vốn đầu tư tăng 49,5% với 42 dự án được khởi công, giải quyết một phần khó khăn cấp bách về trụ sở của toàn Ngành. Đây là thành công trong công tác lập và bảo vệ dự toán ngân sách của toàn Ngành. Đề án "Đầu tư trang, thiết bị, phương tiện làm việc cho ngành Kiểm sát nhân dân nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn 2016 - 2020" đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tiếp tục đầu tư thêm các trang thiết bị làm việc đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của Ngành trong giai đoạn mới, đặc biệt là việc tiếp tục trang bị xe ô tô chuyên dùng cho 30% số đơn vị cấp huyện còn lại và các Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh. Tiếp đó đồng chí Lương Văn Thành, Cục trưởng Cục Kế hoạch - Tài chính giới thiệu Luật Đầu tư công, Luật Đấu thầu và Nghị định 117/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Hà Giang

Kết luận tại hội nghị,  Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Bùi Mạnh Cường đánh giá cao thành tích mà Cục Kế hoạch - Tài chính đạt được của ngành Kiểm sát nhân dân từ tháng 01/2014 - 06/2015. Đồng chí Phó Viện trưởng nhấn mạnh, Cục Kế hoạch - Tài chính tiếp tục triển khai Đề án trình Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương, các cơ quan có thẩm quyền nhằm tăng cường hơn nữa nguồn kinh phí Đề án: "Đổi mới cơ chế phân bổ ngân sách cho ngành Kiểm sát nhân dân""Đầu tư trang thiết bị, phương tiện làm việc cho ngành KSND nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn 2015-2020";"Tăng cường nguồn kinh phí đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức ngành KSND đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp"; "Đổi mới tổ chức và hoạt động công tác Kế hoạch - Tài chính ngành Kiểm sát nhân dân đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp",đặc biệt là triển khai thực hiện Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân năm 2014; về cải cách chế độ tiền lương và chế độ đãi ngộ đối với cán bộ, công chức kiểm sát.
 Đồng chí Bùi Mạnh Cường yêu cầu, Cục Kế hoạch - Tài chính tổ chức, triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 951/NQ-UBTVQH13 ngày 28/5/2015 của Ủy ban Thường vụ quốc hội phê chuẩn quyết định của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về bộ máy làm việc của Viện kiểm sát nhân dân tối cao; tổ chức thực hiện tốt Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 02/01/2015 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao về công tác của ngành Kiểm sát nhân dân năm 2015 với phương châm "Đổi mới, chất lượng, kỷ cương, hướng về cơ sở"; tăng cường công tác hướng dẫn nghiệp vụ, quản lý chỉ đạo, điều hành và kiểm tra để kịp thời nắm bắt, giải quyết những vấn đề khó khăn, vướng mắc và những nhiệm vụ phát sinh của từng đơn vị nói riêng và của toàn Ngành nói chung nhằm đảm bảo quản lý và sử dụng kinh phí được giao tiết kiệm, hiệu quả, đáp ứng nhiệm vụ chính trị của Ngành.

Tác giả bài viết: Quang Nguyện – Phòng TKTP&CNTT