Kiểm tra toàn diện công tác kiểm sát năm 2018 tại Viện KSND huyện Quang Bình

Đăng lúc: Chủ nhật - 21/10/2018 20:56 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện kế hoạch số 305/KH-VKS ngày 05/9/2018 của VKSND tỉnh Hà Giang về việc kiểm tra toàn diện công tác kiểm sát năm 2018.
     Ngày 16.10.2018, Đoàn kiểm tra Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang do đồng chí Lý Văn Thu – Phó Viện trưởng làm trưởng đoàn, cùng các phòng nghiệp vụ VKSND tỉnh đã tiến hành kiểm tra toàn diện việc thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2018 tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Quang Bình.

Đoàn kiểm tra công tác của VKSND tỉnh Hà Giang làm việc tại VKSND huyện Quang Bình.

Sau khi nghe Lãnh đạo VKSND huyện Quang Bình báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch công tác năm 2018, Đoàn kiểm tra đã trực tiếp kiểm tra và làm việc với các bộ phận nghiệp vụ của VKSND huyện Quang Bình. Kết thúc cuộc kiểm tra đoàn đã nhận xét, đánh giá việc triển khai kế hoạch công tác năm 2018 như sau:
     Trong 09 tháng đầu năm 2018, VKSND huyện Quang Bình cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu nghiệp vụ trong kế hoạch công tác năm 2018, đơn vị đã tổ chức lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành có hiệu quả trên các mặt công tác như: công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sự; công tác kiểm sát tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự; công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự, hành chính, kinh doanh thương mại và lao động; công tác kiểm sát thi hành án dân sự; công tác kiểm sát giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp dân cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu trong kế hoạch công tác năm 2018, trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra được tăng cường. Đơn vị đã kiểm sát thường kỳ 03 cuộc tại Nhà tạm giữ Công an huyện, ban hành 03 kiến nghị; đã kiểm sát trực tiếp 06 cuộc tại Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện và 09 UBND xã, thị trấn có bị án đang thi hành án treo và cải tạo không giam giữ, ban hành 07 kiến nghị. Đặc biệt đơn vị đã thực hiện 01 cuộc phúc tra UBND xã xuân giang và ban hành được kiến nghị.
      Tuy nhiên, kết quả kiểm tra cũng chỉ ra một số hạn chế, thiếu sót của đơn vị như: Tỷ lệ giải quyết tố giác, tin báo tội phạm đạt 79,3%, tỷ lệ giải quyết án ở VKS đạt 93%, ..., chưa ban hành kiến nghị đối với cơ quan Tòa án trong hoạt động xét xử; chưa tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm Dân sự và một số chỉ tiêu công tác chưa hoàn thành. Sau khi kết thúc cuộc kiểm tra Đồng chí Đỗ Quốc Bảo phó văn phòng thông qua dự thảo kết luận, đồng chí Lý Văn Thu- Phó Viện trưởng kết luận đánh giá cao kết quả công tác kiểm sát ND huyện đạt được, đồng thời chỉ ra một số hạn chế đề nghị Lãnh đạo VKSND huyện Quang Bình tổ chức triển khai thực hiện các chỉ tiêu công tác chưa hoàn thành, Đồng chí Hà Trường  Xuân Viện Trưởng VKSND Huyện đã nghiêm túc tiếp thu ý kiến kết luận của Đoàn kiểm tra và phấn đấu hoàn thành tốt chỉ tiêu công tác năm 2018.
Tác giả bài viết: Vương Chí Hiếu