Lễ ký kết quy chế giữa Ủy ban MTTQ tỉnh và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang.

Đăng lúc: Thứ bảy - 13/12/2014 15:47 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Quy chế phối hợp số 01/QC-BTTUBTWMTTQVN-VKSNDTC ngày 27/8/2014 giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với Viện kiểm sát nhân dân tối cao (sửa đổi); để tăng cường phối hợp thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của các bên, chiều ngày 05/11/2014, tại trụ sở Ủy ban MTTQVN tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang và Ủy ban MTTQVN tỉnh đã tổ chức lễ ký kết Quy chế phối hợp công tác (sửa đổi) giữa hai cơ quan.

Thực hiện Quy chế phối hợp số 01/QC-BTTUBTWMTTQVN-VKSNDTC ngày 27/8/2014 giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam  với Viện kiểm sát nhân dân tối cao (sửa đổi); để tăng cường phối hợp thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của các bên, chiều ngày 05/11/2014, tại trụ sở Ủy ban MTTQVN tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang và Ủy ban MTTQVN tỉnh đã tổ chức lễ ký kết Quy chế phối hợp công tác (sửa đổi) giữa hai cơ quan. Tham dự lễ ký kết có đồng chí Đặng Bình Giang, Viện trưởng VKSND tỉnh; đồng chí Bàn Đức Vinh Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường trực, trưởng các ban của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí lãnh đạo và trưởng các phòng thuộc VKSND tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị

Hội nghị đã nghe đồng chí Vương Thị Thủy, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh trình bày dự thảo Quy chế phối hợp giữa hai ngành. Tại hội nghị, có 8 ý kiến đóng góp vào dự thảo Quy chế. Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bàn Đức Vinh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam nêu rõ trong thời gian qua, hai bên đã có sự phối hợp tương đối tốt trong việc tham gia ý kiến xây dựng pháp luật; đấu tranh phòng chống tội phạm; trong quá trình tố tụng hình sự, dân sự…; trong công tác tuyển chọn, bổ nhiệm, miễn nhiệm Kiểm sát viên; trong giải quyết khiếu nại tố cáo...Do vậy, đến nay tỉnh Hà Giang không xảy ra án oan, sai; không có vụ án nào tồn đọng kéo dài...Tuy nhiên, công tác phối hợp giữa hai ngành chưa thực sự toàn diện, chủ yếu vẫn tập trung vào việc thực hiện chức năng nhiệm vụ của mỗi ngành. Năm 2013, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam được Đảng giao thêm chức năng phản biện xã hội, đây là vấn đề mới, để MTTQ Việt Nam thực hiện tốt nhiệm vụ này thì cần có sự phối hợp về nghiệp vụ của Viện kiểm sát nhân dân.

Tại hội nghị, đồng chí Đặng Bình Giang, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang đã đánh giá lại kết quả và một số tồn tại trong quá trình  thực hiện Quy chế; khẳng định sự cần thiết phải xây dựng, ký kết quy chế sửa đổi, nhằm phát huy hơn tính chủ động để thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ của mỗi bên; làm cơ sở cho việc chỉ đạo Ủy ban MTTQ và Viện kiểm sát cấp huyện tổ chức thực hiện. Đồng thời thống nhất với Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh trong việc tăng cường công tác phối hợp trong thời gian tới, trong đó có việc thường xuyên trao đổi thông tin và cử cán bộ tham gia hoạt động của hai bên; quá trình thực hiện cần có sự chỉ đạo sát sao để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện Quy chế…

Các đại biểu đã chứng kiến Lễ ký kết Quy chế phối hợp công tác (sửa đổi) giữa  Ủy ban MTTQVN tỉnh và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang.

Lễ ký kết Quy chế phối hợp công tác

Một số hình ảnh tại hội nghị

Ngay sau khi ký kết Quy chế phối hợp công tác, hai đơn vị đã triển khai Kế hoạch phối hợp kiểm tra, giám sát việc trên một số lĩnh vực theo quy chế ký kết giữa Ủy ban MTTQVN tỉnh và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang, trong đó có kế hoạch hoạch phối hợp kiểm tra, giám sát tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự trên địa bàn tỉnh theo Kế hoạch số 83 của Ban thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Viện kiểm sát nhân dân tối cao./.