Phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm trực tuyến toàn quốc tại điểm cầu VKSND tỉnh Hà Giang

Đăng lúc: Thứ năm - 27/10/2016 10:42 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 26/10/2016, thực hiện Kế hoạch số 131/KH-VKSTC ngày 13/10/2016 của VKSND tối cao về việc Tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm trực tuyến toàn quốc, VKSND tỉnh Hà Giang đã tổ chức cho các cán bộ, Kiểm sát viên tại điểm cầu VKSND tỉnh và 11 điểm cầu VKSND huyện, thành phố tham gia phiên tòa và rút kinh nghiệm sau khi kết thúc phiên tòa.

Điểm cầu VKSND tỉnh Hà Giang

Tham dự phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm trực tuyến có 800 điểm cầu của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trên toàn quốc, về phía VKSND tối cao có đại diện VKSND cấp cao, các Vụ nghiệp vụ; Về phía VKSND tỉnh Hà Giang có đồng chí Nguyễn Chí Cường – Phó Viện trưởng, các đồng chí trưởng, phó phòng nghiệp vụ. Về phía VKSND các huyện, thành phố thuộc tỉnh có lãnh đạo, cán bộ, Kiểm sát viên các đơn vị.
Tại các điểm cầu trên toàn quốc đã theo dõi Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh xét xử bị cáo Lê Thanh Tùng bị Viện kiểm sát truy tố về tội “Giết người”. Phiên tòa rút kinh nghiệm được tổ chức với quy mô lớn, sử dụng hệ thống thiết bị công nghệ trực tuyến hiện đại của ngành Kiểm sát nhân dân. Thông qua việc tổ chức phiên tòa, Lãnh đạo VKSND tối cao mong muốn các cán bộ, Kiểm sát viên tại các điểm cầu đánh giá ưu điểm, rút kinh nghiệm về những tồn tại, hạn chế đối với hoạt động của Kiểm sát viên tại phiên tòa và Hội đồng xét xử nhằm nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong hoạt động xét xử. Cụ thể là nâng cao trình độ, kỹ năng xét hỏi, tranh tụng, kỹ năng ứng xử tại phiên tòa, tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức thực tiễn cho đội ngũ Kiểm sát viên thực hành quyền công tố.

Điểm cầu VKSND thành phố Hà Giang

Sau khi kết thúc phiên tòa, theo kế hoạch của VKSND tối cao về hình thức rút kinh nghiệm, 12 điểm cầu của VKSND tỉnh Hà Giang đã tổ chức họp trực tiếp rút kinh nghiệm tại đơn vị. Tổng hợp ý kiến của các thành viên tham gia phiên tòa, đã có rất nhiều ý kiến đánh giá sắc bén đối với quá trình xét xử vụ án về: Quá trình tố tụng tại phiên tòa, hoạt động của Kiểm sát viên trong thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, nội dung bản cáo trạng, đánh giá về mặt lý luận cũng như thực tiễn về chứng cứ chứng minh trong vụ án… Trên cơ sở đó, đồng chí Nguyễn Chí Cường đã chỉ đạo cho phòng 7 tổng hợp ý kiến đóng góp của 12 điểm cầu đưa vào biên bản chi tiết gửi về VKSND tối cao để tổng hợp báo cáo Viện trưởng VKSND tối cao./.
Tác giả bài viết: Hải Yến - Viện KSND thành phố