Phiên tòa rút kinh nghiệm

Đăng lúc: Thứ tư - 30/09/2015 15:38 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện kế hoạch công tác năm 2015 và Hướng dẫn số 05/HD-VKS- P3 ngày 22/12/2014 của Viện KSND tỉnh Hà Giang hướng dẫn công tác tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp.
Vào 14 giờ 00 phút ngày 25/9/2015 Viện kiểm sát nhân dân huyện Hoàng Su Phì phối hợp cùng Tòa án nhân dân huyện Hoàng Su Phì tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, kết hợp lưu động tại tổ 6, thị trấn Vinh Quang, huyện Hoàng Su Phì đối với vụ án Vương Văn Hèng phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 140 BLHS.

Hội đồng xét xử vụ án

Theo bản cáo trạng: Khoảng 21 giờ ngày 19/7/2015 Vương Văn Hèng, sinh ngày 17/2/1992, trú tại thôn bản Luốc - Bản Luốc - Hoàng Su Phì - Hà Giang sau khi được anh Hoàng Văn Thắng trú tại thôn Kết Thành - Bản Péo - Hoàng Su Phì - Hà Giang, cho mượn tài sản xe máy BKS: 23H2 - 1268 " đã qua sử dụng" làm phương tiện để đi về nhà, nhưng Hèng lợi dụng lòng tin của Thắng thực hiện hành vi chiếm đoạt chiếc xe mang đi cắm lấy tiền tiêu xài cá nhân. Vương Văn Hèng bị tạm giữ từ ngày 22/7/2015 và chuyển tạm giam từ ngày 28/7/2015.

Bị cáo tại phiên tòa

Tại phiên tòa cũng như trong quá trình điều tra, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và đồng ý với tội danh mà Viện kiểm sát đề nghị truy tố. Căn cứ vào lời khai tại phiên tòa, cũng như xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo và trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát. Hội đồng xét xử tuyên phạt 36 tháng tù giam. Mức án tuyên phù hợp với đề nghị của Viện kiểm sát, với hành vi phạm tội của bị cáo và được đông đảo quần chúng nhân dân đồng tình ủng hộ.
          Tham gia phiên Tòa rút kinh nghiệm có lãnh đạo, Kiểm sát Viên - Viện kiểm sát nhân dân huyện Hoàng Su Phì. Phiên tòa diễn ra đúng với trình tự, quy định của pháp luật đảm bảo thực hành quyền công tố của KSV tại Phiên tòa; Kết thúc phiên tòa đồng chí Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Hoàng Su Phì đã có những ý kiến đóng góp cho Kiểm sát viên Nguyễn Thị My Huyền khi thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án hình sự trong phiên tòa.  Khắc phục các điểm yếu để tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm, nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử án hình sự, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong ngành tư pháp theo tinh thần của Nghị Quyết 49 của Bộ chính trị.
Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Yến Viện KSND huyện Hoàng Su Phì