Phiên tòa rút kinh nghiệm hình sự

Đăng lúc: Thứ hai - 21/05/2018 10:33 - Người đăng bài viết: admin
16.5.2018 tại Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang, phòng 2 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang phối hợp cùng Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án Lương Công Hiếu, sinh ngày 10/4/1989 phạm tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” quy định tại khoản 3 Điều 260 BLHS năm 2015. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng gây thiệt hại tính mạng của 05 bị hại, vụ án được xây dựng là án điểm.

Kiểm sát viên xét xử tại phiên tòa

Theo cáo trạng truy tố: Khoảng 14 giờ ngày 02/01/2018 Lương Công Hiếu điều khiển ô tô nhãn hiệu Huyndai i10, BKS 23 A- 046.54 đi từ nhà thôn Chang, xã Phương Độ, thành phố Hà Giang về đội 5 xã Ngọc Linh, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Khi đi đến km2+200 thuộc địa phận thôn Mè Thượng, xã Phương Thiện, thành phố Hà Giang, Hiếu chuyển hướng không đúng quy định cụ thể: chuyển hướng không giảm tốc độ, không chú ý quan sát làm ô tô mất lái lao từ chiều đường bên phải sang chiều đường bên trái gây tai nạn giao thông. Hậu quả đâm vào 05 công nhân đang thi công làm đường tử vong cụ thể gồm: anh Lù Seo Chung, anh Sèn Seo Lùng, anh Vàng Seo Chỉnh, anh Sùng Seo Quáng (cùng trú tại xã Đản Ván, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang) và anh Lù Seo Thường, trú tại xã Tân Tiến, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang.

Bị cáo tại phiên tòa

Tại phiên tòa xét xử cho thấy phần tranh tụng tại phiên tòa đã được chú trọng, Kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên tòa đã tích cực tranh tụng với luật sư bào chữa cho bị cáo, bảo vệ quan điểm truy tố đồng thời thực hiện tốt chức năng kiểm sát hoạt động tố tụng của Hội đồng xét xử và những người tham gia tố tụng. Thông qua việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đã giúp cho Kiểm sát viên nâng cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao kỹ năng, trình độ chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới.
Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo với mức hình phạt 08 năm tù và buộc bị cáo phải bồi thường cho đại diện các bị hại. Bản án thể hiện sự nghiêm minh, công bằng, tinh thần kiên quyết đấu tranh tội phạm, đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của chính quyền và quần chúng nhân dân.
     Sau khi kết thúc phiên tòa, phòng 7 và phòng 2  Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang đã tiến hành tổ chức họp rút kinh nghiệm. Nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm và chuyên môn, cán bộ, Kiểm sát viên của phòng đã thẳng thắn đóng góp ý kiến đối với Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa về ưu điểm, nhược điểm và biện pháp khắc phục những thiếu sót trong việc tuân theo pháp luật tố tụng hình sự. Bên cạnh đó cũng tiến hành góp ý điều hành phiên tòa của HĐXX.

Tác giả bài viết: Hoàng Thị Tâm

tranh treo tuong   tranh treo tuong phong khach  tranh treo tuong phong ngu