Phiên tòa rút kinh nghiệm và số hóa hồ sơ vụ án hình sự Buôn lậu khẩu trang y tế

Đăng lúc: Thứ ba - 18/08/2020 22:47 - Người đăng bài viết: admin
Nhằm tăng cường công tác phòng ngừa, xử lý tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh Hà Giang.
      Ngày 17.8.2020 Phòng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án an ninh, ma túy, kinh tế, chức vụ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang (Phòng 1) phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm và số hóa hồ sơ đối với vụ án Giàng Thị Lan, phạm tội “Buôn lậu”, theo quy định tại điểm c, Khoản 4 Điều 188 Bộ luật Hình sự.
      Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ ngày 31/01/2020 đến ngày 02/02/2020, Giàng Thị Lan sinh năm 1993, Trú tại: Thôn Lùng Vần Chải, xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã câu kết cùng với một đối tượng người Trung Quốc thực hiện hành vi buôn lậu qua biên giới mặt hàng khẩu trang y tế không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hàng hóa. Ngày 02/02/2020 khi Lan đang trên đường vận chuyển 186.600 chiếc khẩu trang cách mốc 465 thuộc địa phận xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc để chuyển sang Trung Quốc thì bị lực lượng Đồn biên phòng Xín Cái - Mèo Vạc phát hiện và thu giữ. Giá trị lô hàng là 211.820.000đ. Bản thân Giàng Thị Lan đã được hưởng lợi số tiền là 5.800.000đ.
      Hành vi phạm tội của bị cáo đã xâm phạm đến chế độ quản lý ngoại thương vi phạm quy định của Nhà nước về xuất khẩu hàng hóa qua biên giới. Bị cáo đã lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại Trung Quốc để thu gom khẩu trang số lượng lớn tại Việt Nam vận chuyển sang Trung Quốc bán kiếm lời để hưởng lợi nhuận.
      Tại phiên tòa cùng với các tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh đã được trình chiếu PowerPoint phục vụ cho việc công bố Cáo trạng, xét hỏi, trình bày Bản luận tội của Kiểm sát viên, thể hiện rõ sự khách quan trong quá trình thu thập chứng cứ, tuân thủ đúng các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự trong giải quyết vụ án, qua đó bị cáo đã nhận thức được toàn bộ hành vi phạm tội của mình mong được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Kiểm sát viên Vũ Thị Thanh Nga - Phó Trưởng Phòng 1 công bố cáo trạng tại phiên toà, áp dụng công nghệ số hóa trình chiếu tài liệu, chứng cứ công khai tại phiên tòa

Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Giàng Thị Lan 06 năm tù về tội Buôn lậu. Kết thúc phiên tòa, Phòng 1 VKSND tỉnh Hà Giang đã tổ chức họp rút kinh nghiệm để nâng cao chất lượng tranh tụng đối với Kiểm sát viên. Phiên tòa diễn ra trong thời điểm tình hình dịch bệnh Covid -19 tiếp tục có diễn biến phức tạp, có ý nghĩa quan trọng trong công tác tuyên truyền về phòng, chống tội phạm nói chung và răn đe, ngăn ngừa đối với các hành vi lợi dụng dịch bệnh Covid-19 để phạm tội nói riêng.

Tác giả bài viết: Hồng Vân