Viện KSND cấp cao 1 tiến hành trực tiếp kiểm tra công tác tại Viện KSND tỉnh Hà Giang

Đăng lúc: Thứ hai - 17/06/2019 20:47 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện Kế hoạch số: 93/KH-VC1-VP ngày 28/02/2019 của Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội về việc tiến hành trực tiếp kiểm tra đối với Viện KSND các tỉnh, thành phố khu vực phía bắc, trong các ngày 12 và 13.6.2019.
      Đoàn công tác Viện KSND cấp cao I tại Hà Nội do đồng chí Lê Hồng Tuấn - Phó viện trưởng Viện cấp cao tại Hà Nội làm Trưởng đoàn tiến hành trực tiếp kiểm tra công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự, kiểm sát giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại và các việc khác theo quy định pháp luật tại Viện KSND tỉnh Hà Giang, thời điểm từ 01/12/2017 đến 31/5/2019.

Đ/c Lê Hồng Tuấn - Phó viện trưởng Viện cấp cao 1 phát biểu tại buổi làm việc

Đi cùng Đoàn còn có lãnh đạo các Viện THQCT và KSXX hình sự; Viện kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân gia đình; Viện kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc hành chính, kinh doanh thương mại, lao động và các Kiểm sát viên cao cấp của Viện KSND cấp cao tại Hà Nội. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Văn Cường - Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang, tập thể lãnh đạo Viện, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ và các Kiểm sát viên trung cấp của Viện KSND tỉnh Hà Giang.
      Qua hai ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và hiệu quả, trên cơ sở trực tiếp kiểm tra tài liệu, hồ sơ, sổ sách và các tài liệu liên quan, đồng thời nghe báo cáo của đơn vị. Đoàn đã kết luận đánh giá cao với kết quả công tác của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử án hình sự, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã thực hiện tốt quy chế kiểm sát xét xử, mở sổ thụ lý, trích cứu hồ sơ, dự thảo đề cương xét hỏi, dự kiến các tình huống phát sinh tại phiên tòa, lập hồ sơ kiểm sát xét xử án sơ thẩm hình sự đúng quy định, đề xuất mức án của đơn vị sát với quyết định của Hội đồng xét xử. Trong công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, án hành chính, kinh doanh thương mại, lao động, đơn vị đã chú trọng bố trí Kiểm sát viên tham gia 100% các phiên toà, phiên họp theo quy định; kiểm sát chặt chẽ 100% các bản án, quyết định của Toà án. bài phát biểu được chuẩn bị tốt; quan điểm, đề nghị có căn cứ, được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Đ/c Lê Hồng Tuấn thông qua kết luận qua cuộc kiểm tra

Tham dự buổi kết luận còn có đồng chí Đặng Bình Giang - Bí thư Ban cán sự Đảng - Viện trưởng Viện KSND tỉnh Hà Giang; đồng chí Nguyễn Quang Thành - Bí thư Ban cán sự Đảng - Viện trưởng Viện KSND cấp cao tại Hà Nội. Bên cạnh kết quả đạt được, Đoàn kiểm tra cũng đã chỉ ra một số mặt còn tồn tại, hạn chế trong các khâu công tác của đơn vị như còn lạm dụng việc phô tô tài liệu, một số cột mục trong sổ thụ lý chưa ghi đầy đủ thông tin. Thay mặt tập thể lãnh đạo Viện KSND tỉnh Hà Giang, đồng chí Đặng Bình Giang đã tiếp thu những ý kiến của Đoàn kiểm tra Viện KSND cấp cao, đồng thời chỉ đạo các phòng nghiệp vụ nghiêm túc rút kinh nghiệm khắc phục những hạn chế còn tồn tại để nâng cao hơn nữa chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự, kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động trong thời gian tới, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao cải cách tư pháp.

Tác giả bài viết: Ấu Bá Lãng