Viện KSND tỉnh Hà Giang tổ chức cuộc thi viết cáo trang, Luận tội năm 2019.

Đăng lúc: Thứ tư - 23/10/2019 16:20 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 19.10.2019, VKSND tỉnh Hà Giang tổ chức Cuộc thi viết cáo trạng, luận tội trên cơ sở tóm tắt, trích lục hồ sơ của một vụ án cụ thể cho 76 đồng chí là Phó Trưởng phòng, Phó Viện trưởng Viện KSND cấp huyện; Kiểm sát viên trung cấp, Kiểm sát viên sơ cấp, Kiểm tra viên và chuyên viên làm công tác nghiệp vụ kiểm sát của các đơn vị trực thuộc Viện KSND Tỉnh.
        Cuội thi viết cáo trạng, luận tội là dịp để cán bộ, Kiểm sát viên tự học hỏi, nâng cao trình độ, năng lực công tác, tự soi rọi lại mình qua kết quả thi; đồng thời tích cực rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lương tâm, trách nhiệm nghề nghiệp nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”.

Đồng chí Đặng Bình Giang - Viện trưởng, Chủ tịch Hội đồng thi phát biểu khai mạc cuộc thi

Dự và chỉ đạo Cuộc thi có đồng chí Đặng Bình Giang, Bí thư Ban cán sự đảng, Bí thư Đảng ủy Viện trưởng Chủ tịch Hội đồng thi.
      Phát biểu khai mạc Cuộc thi, đồng chí Đặng Bình Giang nhấn mạnh, bên cạnh các giải pháp như: Phân công lãnh  đạo, Kiểm sát viên có trình độ năng lực, kinh nghiệm theo dõi, hướng dẫn cán bộ trẻ; Kiểm sát viên, Kiểm tra viên mới được bổ nhiệm. Tổ chức sinh hoạt chuyên đề, chuyên sâu bằng hình thức phát biểu ý kiến, tranh luận quan điểm xử lý, giải quyết trên cơ sở tình huống, nội dung vụ việc, vụ án do các phòng nghiệp vụ chuẩn bị tại các hội nghị giao ban tuần trực tuyến. Tổ chức lớp tập huấn chuyên sâu về kỹ năng khám nghiệm hiện trường, tử thi và hỏi cung, lấy lời khai người làm chứng, bị hại … Cuộc thi viết Cáo trạng, Luận tội là một trong những giải pháp hết sức quan trọng và cần thiết trong việc tự đào tạo lại, đào tạo tại chỗ để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên. Đồng thời đồng chí cũng yêu cầu các thí sinh dự thi nghiêm túc; thành viên Hội đồng thi đề cao tinh thần trách nhiệm, công tâm, khách quan, đảm bảo Cuộc thi đạt chất lượng, kết quả cao.

Đồng chí Nguyễn Văn Cường - Phó viện trưởng quán triệt Nội quy thi viết Cáo trạng, Luận tội năm 2019

Để chuẩn bị cho cuộc thi, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh ban hành kế hoạch, quyết định thành lập Hội đồng thi, trong đó có Ban coi thi, Ban chấm thi,Ban coi thi thu bài nộp về VKS tỉnh. Trước khi chấm, bài thi của các thí sinh được dọc phách, đảm bảo việc chấm thi công bằng, khách quan, thực chất để lựa chọn những bài viết tốt làm mẫu, tham khảo. Với quan điểm chỉ đạo của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, 100% cán bộ, Kiểm sát viên làm công tác nghiệp vụ Kiểm sát phải tham gia cuộc thi, nên các đơn vị đã thực hiện nghiêm túc việc đăng ký dự thi.

Ảnh thí sinh tại cuộc thi

Sau cuộc thi viết này, Hội đồng thi sẽ công bố kết quả và trao giải cho các thí sinh có bài viết xuất sắc trong thời gian sớm nhất. Đồng thời rút kinh nghiệm để trong thời gian tới, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang tiếp tục tổ chức nhiều cuộc thi, hình thức hoạt động nhằm nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp theo chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới./.

Tác giả bài viết: Bùi Mạnh Cường