Đăng lúc: Thứ hai - 13/07/2015 15:29 - Người đăng bài viết: admin
Nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2015 và thảo luận các giải pháp thực hiện tốt nhiệm vụ công tác năm 2015, sáng ngày 10/7/2015, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị sơ kết công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2015.

Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, các đồng chí Lãnh đạo các Phòng thuộc Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Lãnh đạo các Viện kiểm sát nhân dân huyện thành phố và kiểm sát viên trung  cấp, sơ cấp  của VKS tỉnh.

Hội nghị đã nghe đồng chí Lý Văn Thu, Phó viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tỉnh thông báo về kết quả công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2015 của ngành KSND tỉnh Hà Giang; nghe các ý kiến thảo luận của lãnh đạo các Viện kiểm sát cấp huyện và các phòng nghiệp vụ. Các ý kiến của đại biểu tham gia đều nhất trí nội dung báo cáo.Trong 6 tháng đầu năm 2015 tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn toàn tỉnh ổn định, tội phạm phát hiện và khởi tố trong kỳ giảm. Các khâu công tác của  Viện kiểm sát nhân dân cả hai cấp tiếp tục có những chuyển biến tích cực, kết quả  nhiều khâu đạt cao so với yêu cầu của Ngành và các Nghị quyết của Quốc hội đề ra đối với ngành Kiểm sát, cụ thể:

Trong 6 tháng đầu năm 2015, cơ quan chức năng phát hiện, khởi tố 168 vụ/276 bị can, giảm 19 vụ/31 bị can so với cùng kỳ năm 2014. Công tác kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố được phối hợp chặt chẽ, tạo chuyển biến tích cực. Viện Kiểm sát nhân dân trong kỳ đã kiểm sát 184 tố giác, tin báo tội phạm, đã giải quyết xong 147 tin báo, đạt tỷ lệ 79,89%.

Đối với công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra các vụ hình sự, có 250 vụ/389 bị can được thụ lý kiểm sát điều tra, cơ quan điều tra đã giải quyết 140 vụ/257 bị can, Viện Kiểm sát phải giải quyết 142 vụ/260 bị can, đã giải quyết xong 132 vụ/240 bị can. Đối với công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử các vụ án hình sự, thụ lý xét xử 191 vụ/342 bị cáo trình tự sơ thẩm, 10 vụ/11 bị cáo trình tự phúc thẩm, Viện kiểm sát hai cấp đã phối hợp với Cơ quan điều tra và Tòa án nhân dân tỉnh xác định 13 vụ án trọng điểm, đồng thời phối hợp Tòa án nhân dân tỉnh đưa đi xét xử lưu động 35 vụ án nhằm tuyên truyền nâng cao ý thức của nhân dân trong đấu tranh và phòng ngừa tội phạm. Các vụ xét xử đều được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, không có oan sai.

Công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình được tăng cường chú trọng. Trong 6 tháng đầu năm Viện Kiểm sát nhân dân 2 cấp đã thụ lý kiểm sát án sơ thẩm 530 vụ, việc trình tự sơ thẩm, 12 vụ, việc trình tự phúc thẩm. Các công tác khác, như: kiểm sát việc bắt tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự; giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiểm sát giải quyết khiếu nại tố cáo trong hoạt động tư pháp; xây dựng ngành…, tiếp tục được đẩy mạnh về chất lượng.

Trong 6 tháng cuối năm 2015, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả các khâu công tác kiểm sát theo quy định của pháp luật; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm giữ nguyên kỷ luật công vụ, kỷ luật nội vụ, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên trong ngành. Phối hợp chặt chẽ với Cơ quan điều tra, Tòa án trong việc nâng cao tiến độ giải quyết án, việc xác định trọng án. tập trung làm tốt công tác kiểm sát các hoạt động tư pháp trên tất cả các lĩnh vự như: Dân sự, Thi hành án, Giam giữ, Khiếu nại tố cáo... bảo đảm hoàn thành chỉ tiêu Kế hoạch công tác năm 2015 đề ra.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Đặng Bình Giang, Bí thư Ban cán sự, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tỉnh đánh giá cao kết quả, thành tích công tác của các đơn vị đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2015. Đồng thời, quán triệt nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2015.

Đ/c Đặng Bình Giang – Viện trưởng VKS tỉnh  đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2015 của ngành Kiểm sát Hà Giang

Tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý cán bộ, đảng viên về kỷ luật nghiệp vụ, kỷ luật lao động và kỷ luật công vụ; tuyên truyền, quán triệt và tạo mọi điều kiện để thực hiện tốt Chỉ thị 36/CT của Bộ chính trị về công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 – 2020; tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Ngành 26/7/2015 bảo đảm phù hợp với thực tế tại đơn vị.

Rà soát kết quả các khâu công tác chuyên môn nghiệp vụ, xây dựng kế hoạch thực hiện bảo đảm hoàn thành trong khoảng thời gian từ nay đến hết năm công tác (tháng 11/2015), từ đó chuẩn bị tốt nhất cho Tổng kết công tác năm 2015 trong toàn ngành. Chú trọng thực hiện tốt các nội dung gồm: Phối hợp với Cơ quan điều tra cùng cấp nâng cao chất lượng công tác kiểm sát và  tỷ lệ giải quyết tố giác, tin báo tội phạm ở cả hai cấp; phối hợp với Tòa án cùng cấp  tổ chức các “Phiên tòa rút kinh nghiệm”, cân đối chi tiêu ngân sách được cấp đúng quy định bảo đảm tiết kiệm, phù hợp với thực tế nhiệm vụ của đơn vị đồng thời tiếp tục thực hiện giảm chi theo đúng yêu cầu của Chính phủ và hướng dẫn của Viện KSND Tối cao.

Tác giả bài viết: Quang Nguyện- Phòng TKTP&CNTT