Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

Đăng lúc: Thứ sáu - 29/04/2016 14:19 - Người đăng bài viết: admin
Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2016; nhằm tăng cường nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa của Kiểm sát viên theo yêu cầu cải cách tư pháp.
Vào ngày 27.04.2016, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang tổ chức phiên tòa xét xử  rút kinh nghiệm, vụ án : về tội “Hiếp dâm trẻ em” quy định tại điều 112 BLHS đối với bị cáo Trương Văn Đồng sinh sinh tháng 11/1999 trú tại thôn Nà Bó, xã Giáp Trung, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang
Tham dự phiên tòa lưu động có  Lãnh đạo, Kiểm sát viên phòng 2, 7 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang. Kiểm sát viên THQCT và KSXX tại phiên toà: đồng chí Trần Thị Quế.
Theo nội dung Cáo trạng thì: Khoảng 16h30' ngày 21/7/2015, Trương Văn Đồng đã có hành vi giao cấu với cháu Nông Thị Huế - sinh ngày 02/4/2011 (trú cùng thôn với Đồng)
Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thực hiện đúng quy định của ngành; Phần xét hỏi đặt câu hỏi không trùng lặp với câu hỏi của Hội đồng xét xử. Luận tội bố cục đảm bảo quy định của ngành, kịp thời cập nhật các diễn biến phát sinh tại phiên toà vào bản luận tội.

Kiểm sát viên THQCT và KSXX tại phiên toà

Trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trương Văn Đồng 04 năm tù về tội “ Hiếp dâm trẻ em” .
            Kết thúc phiên tòa với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, các cán bộ, Kiểm sát viên tham dự phiên tòa phát biểu, qua đó đã phân tích, làm rõ nhưng ưu điểm và các tồn tại hạn chế trong việc ban hành cáo trạng, công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên, trong đó tập trung phân tích sâu về thao tác nghiệp vụ, kỹ năng tranh tụng, thẩm vấn, lập luận, đối đáp và tác phong của Kiểm sát viên tại phiên tòa để nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp cho Kiểm sát viên, từ đó góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ ngành kiểm sát có kỹ năng, trình độ nghiệp vụ chuyên môn cao đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa theo tinh thần Nghị quyết số 49/NQ-TW của Bộ Chính trị./.
Tác giả bài viết: Trần Thị Quế - Phòng 2 – VKSND tỉnh